Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, đây là lần thứ 2 TP HCM tổ chức cuộc bình chọn sản phẩm công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ (CN-CNHT) tiêu biểu.

Trước đó, năm 2016, lần đầu tiên cuộc bình chọn này được tổ chức và trao giải cho 38 sản phẩm và nhóm sản phẩm của 30 doanh nghiệp (DN) thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 2 ngành công nghiệp truyền thống của TP HCM. Trong đó, gồm 17 sản phẩm của DN ngành cơ khí - điện; 8 sản phẩm của DN ngành cao su - nhựa, 1 sản phẩm ngành CN - công nghệ thông tin; 5 DN ngành chế biến lương thực - thực phẩm; 3 DN dệt may và 4 DN da giày. Trong số này, nhiều thương hiệu DN, sản phẩm đã quen thuộc với người tiêu dùng như dòng xe buýt xanh (sử dụng nhiên liệu sạch), xe và thiết bị chuyên dùng PCCC và cứu hộ của Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), thang máy của Công ty Thiên Nam, máy cán tấm sàn của Công ty Thép Việt, sơ-mi rơ-moóc của Công ty Tân Thanh, bao bì của Công ty Nhựa Rạng Đông, thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện của Công ty Điện Quang; một số sản phẩm của các công ty dệt may Thắng Lợi, Thành Công, Việt Tiến và bánh kẹo ABC, Saigon Food…

Tôn vinh trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.

Ngành điện tử đang được TP HCM khuyến khích phát triển

"Qua chương trình bình chọn, các cơ quan quản lý chuyên ngành có thêm kinh nghiệm thực tế cho việc xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ sự phát triển ngành CN-CNHT nói chung và các sản phẩm tiêu biểu nói riêng. Đây cũng là cơ sở cho các hoạt động xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực CNHT, góp phần tạo ra động lực và khuyến khích DN tích cực đổi mới, ứng dụng những ý tưởng sáng tạo trong hoạt động sản xuất và kinh doanh" - ông Đông nhận định.

Từ thành công của chương trình năm 2016, lần này Sở Công Thương tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bình chọn và tôn vinh những sản phẩm - nhóm sản phẩm CN-CNHT của TP có khả năng đóng góp vào sự phát triển CN cũng như sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội DN Cơ khí - Điện TP HCM, Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh, nhìn nhận năm 2016, gần 1/2 số sản phẩm được trao giải sản phẩm CN-CNHT tiêu biểu TP HCM thuộc lĩnh vực cơ khí - điện. Riêng Công ty Duy Khanh có 2 sản phẩm được bình chọn, tôn vinh. Năm nay, Hội DN Cơ khí - Điện tiếp tục vận động hội viên nộp hồ sơ tham gia cuộc bình chọn. "Chương trình bình chọn này đã trở thành cầu nối hiệu quả, là kênh tôn vinh, liên kết hoạt động và hỗ trợ các DN cùng phát triển, góp phần nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh và khả năng cạnh tranh trong xu thế phát triển hội nhập kinh tế quốc tế" - ông Tống lý giải. 

Dự kiến bình chọn 50 sản phẩm tiêu biểu năm 2018

Sở Công Thương đặt mục tiêu bình chọn và tham mưu UBND TP HCM công nhận, trao chứng nhận cho 50 sản phẩm CN-CNHT tiêu biểu thuộc 6 nhóm ngành: cơ khí - điện, cao su - nhựa, điện tử - công nghệ thông tin, chế biến tinh lương thực - thực phẩm, dệt may, da giày.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, việc bình chọn được thực hiện công khai. DN gửi sản phẩm tham gia bình chọn trên nguyên tắc tự nguyện, tự chịu trách nhiệm về các thông tin liên quan đến sản phẩm của mình và sản phẩm được bình chọn phải phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp TP. DN có sản phẩm được bình chọn sẽ được ưu tiên hỗ trợ phát triển sản phẩm, kết nối với nhà sản xuất CN và thị trường tiêu thụ.

Hồ sơ tham gia bình chọn gửi trực tiếp về Trung tâm Phát triển CNHT - Sở Công Thương TP HCM trước ngày 15-6. DN tham gia cuộc bình chọn có thể tham khảo và tải tài liệu liên quan đến cuộc bình chọn tại website www.congthuonghcm.vn.

Bài và ảnh: Thanh Nhân