Tại Công ty Cổ phần C.P Việt Nam (C.P), ông Nguyễn Trọng Trí, Phó Tổng Giám đốc công ty, cho biết heo C.P đang xuất chuồng với giá 82.500 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg so với đầu tháng 1 và dự đoán vào cao điểm 3 ngày sát Tết, giá có thể tăng lên mức 85.000-87.000 đồng/kg.

Theo ông Trí, hiện các trại heo lớn vẫn cung ứng sản lượng ổn định ra thị trường nhưng một số trang trại nhỏ có dấu hiệu găm giữ dẫn đến hiện tượng thương lái đổ dồn vào công ty lớn để đăng ký mua hàng. Động thái này góp phần đẩy giá heo tăng lên cao. "Khoảng 1 tuần nữa, các trại nhỏ sẽ tung hàng ra bán, trọng lượng trung bình mỗi con heo khi đó có thể lên tới 120 kg/con thay vì mức phổ biến 100 kg/con nên giá heo hơi có thể chững lại 5-7 ngày trước khi bắt đầu đợt tăng mới cho cao điểm tiêu thụ Tết" - ông Trí nhận định.

TP HCM bảo đảm nguồn thịt heo Tết - Ảnh 1.

Sở Công Thương TP HCM khẳng định nguồn thịt heo cho TP dịp Tết sẽ được bảo đảm, không thiếu hụt, tăng giá đột biến .Ảnh: TẤN THẠNH

Về thông tin C.P giới hạn nguồn hàng, giảm lượng cung ứng cho các đại lý, ông Trí khẳng định không có chuyện đó. "Tổng đàn heo của C.P trong năm 2020 tăng 10% so với năm 2019. Thời điểm này, lượng heo CP bán ra thị trường không thay đổi nhưng số đại lý, khách hàng đang tăng nên sản lượng cung cấp cho từng khách hàng có phần giảm xuống. Chúng tôi cam kết luôn đồng hành, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người dân TP HCM nói riêng và miền Nam nói chung" - ông Trí giải thích.

Hiện tại, C.P cung cấp khoảng 30% lượng heo tiêu thụ mỗi ngày cho TP HCM, tương đương 3.000-3.500 con. "Trước Tết 1 tuần, C.P sẽ tăng sản lượng bán ra và đến cao điểm 27-28 Tết sẽ tăng gấp 3 lần" - ông Trí nói thêm.

Tại Công ty TNHH Feddy (thuộc Tập đoàn Greendeed Việt Nam), chuyên cung cấp thịt heo mát và các sản phẩm chế biến mát từ thịt heo, đại diện công ty cho biết đã chuẩn bị 550 tấn thịt heo và 50 tấn sản phẩm chế biến từ thịt heo như xúc xích, chả giò, 25 tấn khô và lạp xưởng cho thị trường Tết. Vào giai đoạn cao điểm Tết có thể tăng thêm 20%-30% sản lượng, tùy nhu cầu thị trường. Ngoài ra, công ty này còn dự trữ 79 tấn thịt heo tươi và đông lạnh, 25 tấn sản phẩm chế biến, khô và lạp xưởng cho tình huống cao điểm hoặc phòng khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết từ báo cáo của các doanh nghiệp lẫn quá trình khảo sát thực tế, có thể khẳng định nguồn thịt heo cung cấp cho thị trường TP HCM dịp Tết vẫn bảo đảm, bao gồm cả nguồn thịt tươi sống, thịt đông lạnh lẫn các sản phẩm sơ chế, tẩm ướp.

Về trứng gia cầm, C.P cho biết công ty đang bán cho thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận khoảng 800.000 trứng gà mỗi ngày, trong đó riêng TP HCM là 500.000 trứng, chiếm 8% thị phần. Nhà sản xuất đến từ Thái Lan còn góp cho TP HCM 15.000-20.000 con gà công nghiệp, chiếm khoảng 10% thị phần. Đặc biệt, từ năm 2020, công ty bắt đầu sản xuất vịt thịt, hướng tới quy trình khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói.
Thanh Nhân