Ngày 28-4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG, gọi chung là Tập đoàn SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

FE Credit được định giá tới 2,8 tỉ USD, như vậy thương vụ này sẽ đem về cho VPBank xấp  xỉ 1,4 tỉ USD. FE Credit từ nhiều năm qua vốn được ví là "con gà đẻ trứng vàng" của VPBank, đóng góp vào tổng lợi nhuận của ngân hàng này. 

Trong giai đoạn trước đó, FE Credit mang về 45-50% tổng lợi nhuận hợp nhất cho ngân hàng giai đoạn 2016-2019…

VPBank bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho tập đoàn Nhật Bản - Ảnh 1.

VPBank chính thức bán 49% vốn điều lệ FE Credit cho tập đoàn Nhật

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình.

Trong khi đó, SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỉ USD tại thời điểm 31-12-2020. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc.

FE Credit kỳ vọng thương vụ trên sẽ giúp họ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Thái Phương