Ngày 19-8, Bộ Công Thương đã thành lập tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của tổ công tác triển khai Quyết định số 334/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tổ công tác do ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, làm tổ trưởng. Các thành viên còn lại gồm đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, đại diện lãnh đạo thanh tra bộ, đại diện lãnh đạo văn phòng bộ, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường.

Vụ Con Cưng: Bộ Công Thương rà soát quy trình làm việc của Cục Quản lý thị trường - Ảnh 1.

Một cửa hàng Con Cưng ở TP Hà Nội - Ảnh: Minh Chiến

Quyết định nêu rõ nhiệm vụ của tổ công tác sẽ tổ chức rà soát, đánh giá lại việc chấp hành pháp luật về hoạt động công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường và các cá nhân liên quan trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng.

Đồng thời, đánh giá hoạt động của tổ công tác triển khai Quyết định số 334/QĐ-BCT ngày 28-1-2018 của bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ tại các địa bàn trọng điểm đến hết năm 2020.

Sau khi kiểm tra, rà soát, tổ công tác sẽ kiến nghị bộ trưởng các biện pháp xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm hoạt động công vụ nếu có.

Quyết định của Bộ Công Thương yêu cầu tổ công tác báo cáo bộ trưởng kết quả kiểm tra trước ngày 30-8-2018.

Vụ Con Cưng: Bộ Công Thương rà soát quy trình làm việc của Cục Quản lý thị trường - Ảnh 2.

Tổ công tác của Cục Quản lý thị trường kiểm tra siêu thị Con Cưng trước đó

Trước đó vào ngày 17-8, Bộ Công Thương đã công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty Cổ phần Con Cưng.

Theo đó, về cơ bản, doanh nghiệp (DN) đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra của các chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện một số hành vi DN không chấp hành đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, công ty có vi phạm về nhãn hàng hóa, vi phạm về khuyến mãi và cuối cùng là vi phạm quy định về thương mãi điện tử với hoạt động của website bán hàng www.concung.com.

Sau khi có khách hàng phản ánh về việc nghi vấn làm giả nhãn mác sản phẩm của một cửa hàng Con Cưng, tổ công tác của Cục Quản lý thị trường đã ngay lập tức vào TP HCM để kiểm tra.

Tin-ảnh: Minh Chiến