Từ ngày 10-12 tới đây, hành vi xuất nhập khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu hàng hóa có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc có nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao của Việt Nam có thể bị xử phạt tới 100 triệu đồng.

Nội dung trên được quy định tại Nghị định số 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Xuất nhập khẩu hàng hoá vi phạm chủ quyền Việt Nam bị phạt tới 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Bản đồ có hình "đường lưỡi bò" xuất hiện trên xe Volkswagen Touareg trưng bày tại một triển lãm ở TP HCM vào tháng 11-2019

Theo đó, hành vi xuất nhập khẩu hàng hóa có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc hàng hóa có nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao của Việt Nam thì bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến mức cao nhất là 100 triệu đồng tùy thuộc vào số lượng hàng hoá.

Mức phạt cao nhất 100 triệu đồng sẽ được áp dụng trong trường hợp tang vật vi phạm có số lượng từ 100 đơn vị sản phẩm hàng hóa trở lên.

Nghị định 128 cũng quy định rõ hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc có nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao của Việt Nam.

Đồng thời, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Cũng theo Nghị định này, hành vi xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam cũng có mức phạt cao nhất là 100 triệu đồng.

Trước đó Báo Người Lao Động đã phản ánh, vào tháng 11-2019, cơ quan hải quan đã phát hiện trong lô hàng 12 ôtô nhập có 7 xe trên màn hình định vị dẫn đường hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Tương tự, chiếc ô tô Volkswagen Touareg CR745J chứa phần mềm dẫn đường có “đường lưỡi bò” phi pháp cũng từng được trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt Nam ở TP HCM vào cuối năm 2019.

Minh Chiến