Tối 25-1, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn khảo sát, làm việc tại chợ đầu mối Bình Điền nhằm đánh giá tình hình mãi lực, hoạt động cung ứng hàng hóa nông sản thiết yếu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn TP HCM.
Báo cáo với đoàn khảo sát, ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh chợ Bình Điền (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV – SATRA), cho biết từ tháng 10-2023 đến nay, sản lượng hàng hóa bình quân đạt 2.400 tấn/ngày, giảm khoảng 10% - 20% so với bình quân cùng kỳ (năm 2022 bình quân 2.800 tấn/ngày).
Trung bình, giá trị hàng hóa giao dịch tại chợ khoảng 150 tỉ đồng. Giá cả hàng hóa ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến.
Theo ông Tân, trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, sản lượng hàng hóa chưa tăng, thậm chí giảm nhẹ do nhu cầu thị trường giảm. Nhiều nhà máy, xí nghiệp, bếp ăn, trường học... nghỉ Tết sớm và ảnh hưởng thực tế tình hình kinh tế chung; tiệc tùng tất niên, hàng quán... vắng khách.
Dự kiến trong tuần cận Tết, sản lượng hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân với mức 20% - 35% so với ngày thường.
Đặc biệt, trong đêm cao điểm (dự kiến từ 26 và 27 tháng Chạp), sản lượng có thể tăng từ 40% - 60%, đạt khoảng 3.200 đến 4.000 tấn/đêm.
Từ đêm 27 tháng Chạp, lượng hàng hóa nhập chợ bắt đầu giảm dần, đến đêm 28 tháng Chạp, sản lượng giảm xuống rất thấp, chỉ bằng 50-60% so với ngày thường.
Giá cả hàng hóa trong dịp Tết thường biến động tăng vào thời điểm cận tết (từ 25 - 28 tháng Chạp). Xu hướng tăng giá chủ yếu là những mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp tết như: cá thu, cá ngừ, tôm sú sống, mực tươi, quýt đường, cải thảo.. giá tăng giá từ 10% đến 20%; một số mặt hàng hoa tươi cao cấp như hoa ly, hoa huệ đỏ (lay ơn), cẩm chướng tăng giá từ 2 đến 3 lần lúc bình thường; còn lại hầu hết chỉ biến động nhẹ và một số ít còn giảm giá do sản lượng về nhiều.
Riêng mặt hàng thịt súc sản, gia cầm dự kiến năm nay không tăng nhiều, ước dao động khoảng 10%-20% do nhu cầu thị trường không cao. Từ đêm 28 tháng Chạp trở đi, giá cả hầu hết các mặt hàng bắt đầu giảm dần và ổn định sau Tết.
Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết sẽ phối hợp với Sở An toàn thực phẩm TP HCM tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết. Đơn vị lấy mẫu kiểm tra định kỳ và đột xuất các chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu, chất bảo quản... đối với thủy hải sản; kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau củ quả, trái cây; kiểm tra thông tin truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, kiểm tra phương tiện vận chuyển…
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết qua khảo sát chợ đầu Bình Điền và 2 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn trước đó, Thành phố ghi nhận các chợ đầu mối đã chuẩn bị lượng hàng dồi dào, bảo đảm giá cả hợp lý phục vụ thị trường Tết.
Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Dũng đề nghị đơn vị quản lý chợ Bình Điền tiếp tục theo dõi sát hình hình hàng hóa để điều chỉnh kịp thời, giữ ổn định lượng hàng hóa và giá cả phục vụ người dân dịp tết.
"Có thể thấy hàng hóa từ 3 chợ đầu mối chưa phủ hết nhu cầu thực tế của người dân Thành phố. Do vậy, ngoài 3 chợ đầu mối, các sở ngành còn phải kiểm soát cả những hàng hóa bên ngoài, bảo đảm chất lượng, giá cả không quá biến động, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thành phố" – Phó Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm HCM, cho biết năm 2023, Sở đã lấy 920 mẫu hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền để kiểm tra các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật… Kết quả, tất cả các mẫu đều không vi phạm.
Theo bà Phong Lan, để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân TP HCM thời gian qua là Sở An toàn thực phẩm đã tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm trên thị trường, xử phạt những cơ sở sản xuất, bếp ăn… sử dụng nguyên liệu trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ.
Bình luận (0)