Năm 2011, anh Lê Trần Thanh Hải được LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM giới thiệu về làm cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách ở Công ty TNHH Triple Việt Nam. Bằng sự năng nổ cùng lối sống chan hòa đã giúp anh Hải được kết nạp Đảng vào năm 2014. Từ đó đến nay, anh liên tục phấn đấu và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư rồi Bí thư chi bộ, đồng thời là chủ tịch CĐ cơ sở.

Song hành vì mục tiêu chung

Thời điểm anh Hải được kết nạp Đảng, chi bộ Đảng tại doanh nghiệp (DN) này hoạt động còn khá mờ nhạt, mọi sinh hoạt được tổ chức bên ngoài công ty. Khi làm Bí thư chi bộ, anh Hải mạnh dạn trao đổi với DN về vai trò đồng hành của tổ chức Đảng trong DN.

Mặt khác, chi bộ cũng đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực hơn với DN và người lao động (NLĐ). Tất cả hoạt động chăm lo, thi đua của CĐ, Đoàn Thanh niên tại DN đều có sự đồng hành của chi bộ Đảng. Các đảng viên không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng cùng tham gia hỗ trợ phục vụ, chăm lo công nhân (CN). Nội dung các buổi sinh hoạt chi bộ cũng được thay đổi, gắn với công việc hằng ngày hay trau dồi kỹ năng nghề, kỷ luật lao động.

"Chi bộ có 9 đảng viên, tất cả đều nhận thức được trách nhiệm của mình, gương mẫu trong cả công việc lẫn lối sống. Dần dần, DN nhận thấy những đảng viên trong công ty dù ở bất kỳ vị trí nào cũng là những NLĐ tiêu biểu, sáng tạo, năng suất cao, kỷ luật tốt, là hạt nhân trong các phong trào thi đua và có ảnh hưởng tích cực đến đồng nghiệp. Từ đó, DN tạo mọi điều kiện để chi bộ sinh hoạt tại đơn vị" - anh Hải nói.

Có chi bộ Đảng, doanh nghiệp vững tin hơn - Ảnh 1.

Anh Lê Trần Thanh Hải (thứ 2 từ trái sang) thăm hỏi công nhân trực tiếp sản xuất

Từ khi được củng cố, hoạt động của chi bộ và các đoàn thể luôn song hành vì mục tiêu chung là giúp DN xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa và chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Ngoài được bảo đảm tiền lương, hơn 2.600 NLĐ còn hưởng nhiều phúc lợi như phụ cấp chuyên cần 350.000 đồng/tháng; phụ cấp xăng xe, nhà trọ 250.000 đồng/tháng; thưởng năng suất từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng, phụ cấp ưu đãi bằng 50.000 đồng/tháng nhân số năm làm việc.

Ngoài việc tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng như bảo đảm chất lượng bữa ăn cho NLĐ, năm qua, CĐ cơ sở còn thương lượng để DN mua bảo hiểm 24/24 giờ cho toàn thể NLĐ. Trong thời gian làm việc, DN cũng dành 5 phút vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều để NLĐ được thư giãn, thay đổi tư thế làm việc nhằm giảm bớt căng thẳng và tăng cường vận động để bảo đảm sức khỏe.

Anh Nguyễn Văn Chung, CN bộ phận hoàn thành B, tâm sự: "Làm việc tại công ty 4 năm, tôi luôn rất hài lòng. Không chỉ bảo đảm lương - thưởng, công ty và CĐ còn luôn giúp đỡ tôi trong những lúc khó khăn. Đặc biệt là anh Hải, luôn rất tốt và gần gũi CN".

Nhiều sáng kiến chăm lo về vật chất và tinh thần cho NLĐ được thực hiện. Điển hình là tổ chức lớp học kỹ năng phát triển bản thân, nâng cao nghề nghiệp cho nữ CN vào thứ bảy hằng tuần. Lớp học kéo dài khoảng 8 tháng, hoàn toàn miễn phí và DN trả lương đầy đủ trong thời gian NLĐ học tập.

Anh Hải cho biết: "Được DN hỗ trợ mọi mặt nên mỗi đợt khai giảng đều có hàng trăm NLĐ đăng ký tham gia nhằm rèn luyện các kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày như giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý chi tiêu. Việc học tập đã giúp chị em CN xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong cuộc sống gia đình và công việc".

Chấm dứt tranh chấp lao động

Công ty TNHH Triple Việt Nam những năm trước 2010 luôn là điểm nóng của nhiều tranh chấp giữa DN và NLĐ. Trong hoàn cảnh ấy, anh Hải rất lo, nhất là làm sao để CN tin vào CĐ.

Anh dành nhiều thời gian để tiếp cận CN, ở xưởng lẫn nhà trọ, tìm hiểu nguyên nhân họ bức xúc. Từ đó, anh lên kế hoạch củng cố tổ chức CĐ. Bên cạnh đó, CĐ cơ sở cùng ban giám đốc giải quyết rốt ráo mọi vấn đề NLĐ thắc mắc và thông tin công khai lại cho NLĐ. Qua cách làm ấy, CĐ thực sự trở thành cầu nối giữa NLĐ và DN, giúp quan hệ lao động chuyển biến rõ rệt và NLĐ được chăm lo tốt hơn. Đặc biệt, công ty đã chấm dứt tình trạng tranh chấp lao động để phát triển bền vững.

Thời gian qua, khi dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến quá trình sản xuất - kinh doanh của đơn vị, CĐ cùng ban giám đốc đã bàn thảo nhiều kịch bản phòng dịch cho từng giai đoạn và đề xuất các giải pháp phòng chống dịch, như mua 20.000 khẩu trang phát cho NLĐ; các chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc đều được yêu cầu kiểm tra sức khỏe, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với CN; khi dịch bệnh lan rộng, CĐ trao đổi với ban giám đốc dành hẳn một phòng riêng để cách ly NLĐ có dấu hiệu bất thường như ho, sốt để chờ làm các bước kiểm tra y tế tiếp theo, tránh ảnh hưởng đồng nghiệp. Những việc làm ấy đã giúp cho NLĐ an tâm hơn khi làm việc. 

Từ khi có chi bộ và CĐ đồng hành, công ty không còn xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể nữa. NLĐ cũng tuân thủ kỷ luật lao động và làm việc tốt hơn” - bà Mandy Huang, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Triple Việt Nam, đánh giá.

Đảng viên, trung úy SIU HỘI - cán bộ Đội Tổng hợp Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum:

Đẩy lùi suy thoái về tư tưởng

Hiện nay, một bộ phận cán bộ, đảng viên, viên chức và NLĐ trong các cơ quan nhà nước chưa thực sự gương mẫu đối với quần chúng nhân dân. Thậm chí, có nhiều người còn vi phạm về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, nhất là các hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, có thái độ, lời nói không đúng mực, gây mất lòng tin với nhân dân.

Vì vậy, theo tôi, để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức và NLĐ cần phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, gần gũi nhân dân, thực hiện tốt các quy tắc ứng xử đối với cơ quan, tổ chức và nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ cơ quan, đơn vị, địa phương nơi mình đang sinh sống và làm việc.

Đảng viên TRẦN THANH SƠN - Chi bộ khu phố 12, Đảng bộ thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận:

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Tham nhũng cùng suy thoái phẩm chất đạo đức ở một bộ phận cán bộ, đảng viên trong thời gian qua đã gây bức xức trong nhân dân, phương hại đến uy tín và sự tồn vong của Đảng; tạo cho các thế lực thù địch lợi dụng để thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" nhằm chống phá chế độ ta.

Thời gian qua, tôi rất vui vì thấy Đảng kiên quyết xử lý các vụ tham nhũng, không có "vùng cấm", không còn có chuyện "hạ cánh an toàn"... Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành thời gian gần đây chứng tỏ Đảng rất kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng nhằm làm trong sạch bộ máy, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Tuy vậy, qua những vụ việc đã xử lý cũng cho thấy công tác quản lý, giáo dục đảng viên đang có vấn đề chưa ổn. Biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát của các cấp cơ sở Đảng còn nhiều bất cập. Thời gian tới, tình hình tham nhũng chắc chắn vẫn chưa chấm dứt mà còn diễn ra ở nhiều nơi trên nhiều lĩnh vực với tính chất, mức độ cũng sẽ phức tạp hơn, thủ đoạn tinh vi hơn.

Theo tôi, để tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong việc phòng chống tham nhũng, thời gian tới, Đảng nên có cơ chế, biện pháp, hình thức tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện, kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ cán bộ, đảng viên từ nhiều phía. Đồng thời, phải tăng cường sự giám sát của nhân dân, để từ đó có thể ngăn chặn tham nhũng ngay từ khi mới manh nha.

Trần Văn Phúc - Như Thừa ghi

Bài và ảnh: THANH NGA