Trải qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Tỉnh ủy Kon Tum đã có nhiều sự chuyển biến tích cực.

Thường xuyên vận động, tuyên truyền

Ngay từ khi đưa Chỉ thị 05 vào thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã có nhiều chỉ đạo, tổ chức nhiều hội nghị để quán triệt, đồng thời tổ chức các chuyên đề hằng năm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng ngàn lượt cán bộ, đảng viên đã tham gia học tập, xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện và nhiều trường hợp đã có những đóng góp thiết thực trong việc thay đổi, giúp dân địa phương phát triển đời sống.

Điển hình là ông A In - Bí thư Chi bộ thôn Rờ Kơi, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy - đã từng bước giúp người dân bỏ được hủ tục cứ đau ốm là tìm tới thầy cúng. Theo ông A In, đã từ lâu, người dân trong thôn quan niệm bệnh tật là do "con ma" làm hại. Do đó, khi nhà có người ốm đau là họ lại mời thầy cúng tới chữa. Nhưng bệnh cứ chữa mãi không khỏi, người dân vì thế luẩn quẩn với sự mê muội, đói nghèo.

Ông A In nhiều năm trước cũng từng rất tin thầy cúng nên đã giết trâu trắng, mổ heo cúng bái mong chữa căn bệnh đau bụng quái ác. Cứ thế, tài sản bán gần hết mà bệnh vẫn không khỏi. Sau đó, ông được chỉ dẫn "đói ăn rau, đau uống thuốc" nên tới cơ sở y tế chữa trị và đã khỏi bệnh.

"Thầy cúng bảo giết heo, giết trâu để cúng, mình làm theo nhưng bệnh không khỏi. Đến khi đi bệnh viện khám thì bác sĩ bảo bị bệnh gan, uống thuốc ít hôm là bớt ngay mà không phải tốn kém. Vì vậy, mình không còn tin thầy cúng nữa, cứ đau ốm là ra trạm xá, bệnh viện" - ông A In bộc bạch.

Từ đó, ông A In dần thay đổi cách nghĩ. Các thành viên trong gia đình ông cũng vậy, cứ ốm đau là đi bệnh viện. Với cương vị Bí thư Chi bộ thôn Rờ Kơi, ông đã lấy câu chuyện của bản thân để tuyên truyền cho người dân trong thôn. Nhiều người thoạt đầu không nghe, ông báo chính quyền địa phương xuống cùng vận động. Dần dà, người dân tin rồi làm theo. Đến nay, người dân thôn Rờ Kơi luôn ghi nhớ lời dặn "đói ăn rau, đau uống thuốc" nên không còn tin thầy cúng một cách mù quáng.

Trong khi đó, ông A Them - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Kon Tu Peng, xã Pô Kô, huyện Đắk Tô - đã học tập và làm theo Bác bằng cách vận động người dân dùng nước sạch. Theo ông A Them, từ xưa tới nay, người dân địa phương vẫn thường hứng nước mưa hoặc lấy nước sông, suối để sử dụng nên không bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Do đó, ông đã đề xuất đưa việc vận động người dân đào giếng để có nước sạch sử dụng vào nội dung sinh hoạt chi bộ chuyên đề.

Sau khi thống nhất các phương án, giải pháp thực hiện, ông A Them cùng các đảng viên trong chi bộ đến từng nhà người dân để tuyên truyền cho bà con hiểu về tác hại của việc sử dụng nguồn nước không bảo đảm. Do việc đào giếng tốn nhiều tiền của, công sức nên nhiều gia đình không đồng ý. Tuy nhiên, qua vận động, đến nay, trên 60 hộ dân trong thôn đã đào giếng lấy nước dùng.

Học Bác để giúp dân - Ảnh 1.

Ông A In (giữa) thường xuyên cùng các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền giúp người dân xóa bỏ hủ tục. Ảnh: NGUYỄN THỦY

Tạo sự lan tỏa sâu rộng

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã đề ra nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong toàn Đảng và toàn xã hội về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu bật ý nghĩa, vai trò của việc học tập và làm theo gương Bác đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng và phát triển văn hóa, con người trong giai đoạn mới.

Các cán bộ, đảng viên - nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương - phải lấy kết quả phấn đấu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng hằng năm. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác trong khối cơ quan hành chính, quản lý nhà nước; cụ thể hóa thành các quy định để thực hiện, kiểm tra, đánh giá và để nhân dân có thể giám sát, kiểm tra. Thực hiện đồng bộ cải cách hành chính; nâng cao trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức; tạo sự hài lòng đối với người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng chú trọng công tác rà soát, sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, cải tiến nội dung, cách thức triển khai nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình đang thực hiện; kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay, những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác, động viên kịp thời, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội. 

Với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả nên từ năm 2016 đến nay, Kon Tum có 3 tập thể, 7 cá nhân được Thủ tướng tặng bằng khen; 96 tập thể, 154 cá nhân được Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng; 572 tập thể, 1.266 cá nhân được cấp huyện biểu dương, khen thưởng.
Nguyễn Thủy - Hoàng Thanh