Chúng ta không được tự bằng lòng với chính mình và cũng không thể đủng đa đủng đỉnh khi mọi người đang "chạy". Đừng loay hoay giằng xé giữa cái cũ kỹ với cái mới mẻ, giữa kinh nghiệm với sáng tạo, giữa chậm chân với bứt phá. "Thậm chí không chỉ "gió đang thổi" mà "bão đã nổi" lên rồi. Cơ hội đến với chúng ta không nhiều và tỉnh Đồng Tháp còn rất khó khăn, cần phải nắm bắt kịp thời" - ông Hoan nhấn mạnh.

Gió đang thổi! - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hoan (bìa phải) trong một lần gặp gỡ với Báo Người Lao Động. Ảnh: TÂM QUÂN

Cũng theo ông Lê Minh Hoan, mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, ông cố gắng chọn một chủ đề phát biểu và thường tập trung nhiều về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Kỳ họp này, ông phát biểu về thương hiệu

"đất sen hồng" sau gần 5 năm triển khai Nghị quyết về "Tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp".

"Tạo dựng hình ảnh Đồng Tháp" là một việc khó, có tính bao quát, cần phải theo đuổi một cách kiên trì và nhất là phải có sự tham gia của mọi tổ chức, mọi tầng lớp nhân dân. Hình ảnh một địa phương bao gồm những cái hữu hình có thể nhìn thấy được và cả những điều vô hình chỉ có thể cảm nhận được bằng cảm xúc trong mỗi người. Nhưng chính những điều vô hình khó tạo dựng như niềm tin, khát vọng, năng động, hiếu khách... đã, đang và sẽ chuyển hóa thành lợi thế hữu hình.

Đầu nhiệm kỳ, ông Lê Minh Hoan nhiều lần nhắc nhở rằng chúng ta không thể và không nên "mặc đồng phục" trên hành trình phát triển mà phải tìm tòi, sáng tạo cách đi phù hợp với đặc điểm riêng. Nói cách khác, Đồng Tháp xác định phải tạo ra sự khác biệt và chính sự khác biệt đã và đang tạo nên hình ảnh và thương hiệu đất sen hồng.

Trong nhiều năm qua, nhiều bạn trẻ Đồng Tháp đoạt giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp cấp vùng, cấp quốc gia. Điều đó minh chứng cho sức trẻ đất sen hồng. Những sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra với nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng cao đã có mặt ở các siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài nước. Đội ngũ hùng hậu này đâu đơn giản chỉ là "lập thân, lập nghiệp" mà là khát vọng làm điều gì đó đóng góp cho quê hương và có thể làm giàu ngay trên mảnh đất của mình.

"Chính các doanh nghiệp khởi nghiệp đã chắp cánh cho các tài nguyên bản địa và khơi dậy giá trị địa phương. Cộng đồng khởi nghiệp Đồng Tháp giàu khát vọng chính là hình ảnh đất sen hồng!" - ông Lê Minh Hoan khẳng định.

Ông quan niệm mọi việc đều không bao giờ hoàn hảo. Trên hành trình phát triển, chắc chắn vẫn còn nhiều điều khiếm khuyết. Bên cạnh hình ảnh đất sen hồng ngày càng có nhiều gam màu tươi tắn hơn thì vẫn còn những gam màu tối. Kinh tế phát triển nhưng những vấn đề xã hội như tội phạm, tệ nạn, ma túy... đang là nỗi lo. Ngoài quy luật phát triển chung còn có nguyên nhân từ sự thờ ơ, vô cảm của xã hội; lối mòn của các chương trình hành động của nhiều tổ chức, cơ quan chức năng. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy có trách nhiệm chung tay để làm cho hình ảnh đất sen hồng bớt đi những gam màu tối và ngày càng tươi sáng, rộn rã hơn. 

Công Tuấn