Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng thì các cơ sở sản xuất mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn nữa.
Tại Trà Vinh, chả hoa Năm Thụy từ lâu nay rất nổi tiếng. Sản phẩm này đạt OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao vào năm 2020. Sau khi đạt được chứng nhận, chả hoa Năm Thụy được truyền thông tốt hơn, thuận lợi đến với người tiêu dùng. Ngoài ra, khi đăng ký sản phẩm với cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất cũng đã công bố chất lượng sản phẩm kỹ càng hơn, giúp nâng cao uy tín sản phẩm.
Để sản phẩm OCOP thực sự được người tiêu dùng biết đến, ông Nguyễn Trường Chinh, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Năm Thụy, đề xuất: "Cần đẩy mạnh tổ chức các sự kiện chuyên đề về OCOP, tập hợp OCOP toàn quốc, hoặc mang các sản phẩm OCOP đi triển lãm quốc tế vì triển lãm hội chợ trong nước đang gần như bão hòa. Các siêu thị phải ưu tiên hàng OCOP hơn vì hiện nay, tiêu chí mua hàng của siêu thị chưa chú trọng vấn đề OCOP mà chủ yếu xem xét hồ sơ công bố về sản phẩm, năng lực sản xuất, giá cả…".
Mắm cá tra là đặc sản nổi tiếng tại TP Cần Thơ. Người thành công trong việc sản xuất ra sản phẩm này là ông Chương Văn Khanh (ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt).
Hơn 4 năm trước, ông Khanh nuôi cá tra với 6 ao, mỗi vụ bán khoảng 4.000 tấn nhưng giá bấp bênh, trồi sụt thất thường. Thế là ông lấy lấy cá tra nguyên liệu làm mắm. Đầu năm 2020, sản phẩm mắm cá tra của ông Khanh được Hội đồng Đánh giá và Xếp hạng sản phẩm OCOP TP Cần Thơ xếp hạng 4 sao.
Theo ông Khanh, nếu như thời điểm trước, mỗi tháng ông bán ra thị trường khoảng 700 kg mắm thì sau khi đạt chứng nhận OCOP, số lượng bán tăng lên khoảng 1 tấn. Ông Khanh bày tỏ: "Sau khi được chứng nhận 4 sao, mắm cá tra liên tục được nhiều cơ quan báo, đài đưa tin quảng bá. Ngoài ra, Sở Khoa học - Công nghệ cũng hỗ trợ tôi làm mã code. Những yếu tố này giúp sản lượng tiêu thụ tăng 30%. Tôi đề nghị các ngành chức năng cần có nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân làm sản phẩm OCOP mở rộng sản xuất, thị trường tiêu thụ".
Tính đến nay, TP Cần Thơ đã công bố 27 sản phẩm OCOP, gồm 13 sản phẩm 4 sao và 14 sản phẩm 3 sao. Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, các hộ sản xuất ngày càng quan tâm hơn đến việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển sản phẩm OCOP, góp phần phát triển kinh tế nông thôn và tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.
Ông Hè cũng khuyến cáo người sản xuất cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP để nâng chất các tiêu chí và chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu. Bên cạnh đó, các cơ quan có liên quan cần hỗ trợ, hướng dẫn các hộ sản xuất tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, giúp họ phát triển sản xuất kinh doanh.
Bình luận (0)