Từ bao đời nay, rừng dừa nước Cà Ninh như một tấm khiên chắn gió bão, ngăn chặn xâm nhập mặn, giúp người dân bảo vệ đồng ruộng, tôm cá có nơi sinh sản, phát triển.

Hiện rừng dừa nước Cà Ninh có tổng diện tích hơn 100 ha, trong đó 70 ha là rừng dừa nước lâu năm.

Theo những người cao tuổi ở xã Bình Phước, rừng dừa nước này có tuổi đời hàng trăm năm. Ngày xưa, thấy được lợi ích từ việc giữ rừng dừa nên người dân cùng nhau ký vào hương ước, thỏa thuận giữ gìn. Bởi vậy, qua hàng trăm năm, rừng dừa này có lúc mỏng, lúc dày nhưng dù thế nào, người dân ở đây tuyệt nhiên không bao giờ đụng đến rừng dừa.

Ông Nguyễn Ngọc Minh (73 tuổi, người dân địa phương) cho biết hàng trăm năm qua, người dân xung quanh ai cũng hưởng lợi ích của rừng dừa nên họ ra sức bảo vệ, thi thoảng lắm mới có người chặt ít lá già về lợp nhà.

"Nhờ có rừng dừa mà không khí xung quanh luôn luôn dịu mát. Còn những lúc mưa bão xuất hiện, cũng nhờ rừng dừa bao bọc như một tấm khiên chắn gió nên nhà cửa, ruộng đồng, cây cối của người dân không bị ảnh hưởng nhiều" - ông Minh khẳng định.

Ông Phạm Ngọc Tích, ngụ xã Bình Phước, cho biết ngày xưa rừng dừa nước Cà Ninh thuộc sở hữu chung của dân làng, càng về sau này vì thấy lợi ích của rừng dừa mang lại nên người dân mở rộng diện tích trên phần đất do gia đình quản lý.

Lá phổi xanh ở Khu Kinh tế Dung Quất - Ảnh 1.

Khách du lịch tham quan rừng dừa nước Cà Ninh, tỉnh Quảng Ngãi

Theo PGS-TS Võ Văn Minh (quê xã Bình Phước), Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, rừng dừa nước ở xã Bình Phước là một hệ sinh thái đặc biệt, có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái xung quanh Khu Kinh tế Dung Quất. "Khu Kinh tế Dung Quất hiện có rất nhiều dự án lớn như dự án nhà máy giấy, nhà máy thép đang triển khai. Do đó, việc giữ gìn, mở rộng rừng dừa nước Cà Ninh - mang đặc trưng chuyển tiếp của hệ sinh thái cửa biển và hệ sinh thái nước ngọt, trên cạn, dưới nước - sẽ có tác dụng điều hòa không khí, nguồn nước... cho toàn khu kinh tế" - PGS-TS Võ Văn Minh đánh giá.

Không chỉ là một "lá phổi xanh" giúp điều hòa không khí, có tác dụng chắn gió bão, ngăn chặn xâm nhập mặn…, rừng dừa nước Cà Ninh hiện đang thu hút một lượng lớn khách du lịch đến đây tham quan, tận hưởng không khí mát mẻ từ đặc trưng rừng dừa mang lại.

Du khách đến Cà Ninh sẽ được trải nghiệm thăm rừng dừa nước xanh mát bằng ghe, thúng, thuyền vịt, ca-nô hoặc trực tiếp buông câu, giăng lưới đánh bắt tôm cá cùng với người dân.

Ông Phan Tấn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phước, cho biết để phát triển du lịch cộng đồng theo hướng chuyên nghiệp, chính quyền địa phương đã đề xuất cấp trên đưa rừng dừa nước Cà Ninh vào quy hoạch đất thương mại, dịch vụ. "Địa phương đã có kế hoạch phát triển rừng dừa nước trở thành một trong những điểm nhấn du lịch đặc sắc, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. Chúng tôi vận động người dân cùng nhau bảo tồn rừng dừa nước và nguồn lợi thủy sản trong khu vực này để phát triển du lịch cộng đồng và mang lại lợi ích bền vững cho nhân dân địa phương" - ông Quý bày tỏ.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định: "Việc quy hoạch, phát triển du lịch sinh thái tại khu vực rừng dừa nước được người dân rất đồng tình. Vì đây không chỉ là cơ hội phát triển du lịch mà người dân còn có thêm việc làm từ các dịch vụ nhằm cải thiện cuộc sống". 

Bài và ảnh: Tử Trực