Sáng 21-6, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), chủ trì cuộc họp lấy ý kiến thông qua và triển khai kế hoạch "Ngày vì môi trường Phú Quốc".

Phú Quốc lấy thứ bảy đầu tháng làm ngày vì môi trường  - Ảnh 1.

Rác thải vương vãi trong môi trường ở Phú Quốc

Theo đó, ngày thứ 7 đầu mỗi tháng được chọn làm "Ngày vì môi trường Phú Quốc", với phương châm "Mỗi tổ chức, cá nhân một hành động vì môi trường Phú Quốc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn".

Các công việc được thực hiện trong ngày vì môi trường như: tổng dọn vệ sinh môi trường; thực hiện các mô hình, giải pháp hạn chế và hướng tới không sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa, sản phẩm sử dụng một lần. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, trường học, lực lượng vũ trang, công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia hưởng ứng.

Phú Quốc lấy thứ bảy đầu tháng làm ngày vì môi trường  - Ảnh 2.

Dọn về sinh môi trường tại cảng Dương Đông ngày 8-6

Tại cuộc họp lấy ý kiến, bà Nguyễn Kim Tới, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, cho rằng việc thực hiện "Ngày vì môi trường Phú Quốc" bằng nhiều hành động thiết thực và xử lý vi phạm môi trường thật nặng. Bà Tới cũng cho rằng quy định chế tài và xử phạt vi phạm xả rác thải chưa thực sự hiệu quả, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn còn bất chấp xả rác thải tại nơi có bảng cấm.

Ông Mai Văn Huỳnh nhấn mạnh rằng phải thực hiện bằng được ngày vì môi trường để nâng cao ý thức không xả thải của người dân. Bên cạnh đó, xây dựng mô hình xử lý rác thải theo mô hình nông thôn mới trên từng địa bàn khu dân cư; phối hợp với tổ chứ WWF để được hướng dẫn sử dụng, hạn chế rác thải nhựa trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, các doanh nghiệp; giao cho các doanh nghiệp lớn tự quản những khu vực mà họ đầu tư xây dựng. giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện theo kế hoạch này.

Tin - ảnh: HOÀNG TUẤN