xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NÂNG BƯỚC NGƯỜI LAO ĐỘNG: Người thủ lĩnh Công đoàn tận tụy

Bài và ảnh: BÌNH AN

Giỏi chuyên môn, tâm huyết với công nhân và tổ chức Công đoàn, ông Trần Văn Hoạt, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam (KCN Kim Huy, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), là điểm tựa tin cậy của doanh nghiệp và người lao động

Những lần ghé thăm xưởng sản xuất nơi ông Trần Văn Hoạt làm việc, chúng tôi cảm nhận được sự nể trọng của tập thể lao động nơi đây dành cho người thủ lĩnh Công đoàn của họ. Không chỉ là tấm gương mẫu mực trong công việc, ông còn được đánh giá cao với cách đối nhân xử thế, sống chan hòa và sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp.

Hiểu công nhân cần gì

Dù công việc chuyên môn và Công đoàn dày đặc nhưng khi công nhân (CN) cần, ông Hoạt luôn có mặt. Ông dành nhiều thời gian để lắng nghe, chia sẻ và giúp họ tháo gỡ những gút mắc trong cuộc sống lẫn công việc.

"Mình là cán bộ Công đoàn thì phải gần gũi anh em CN, hiểu họ cần gì để hỗ trợ kịp thời. Lúc khó khăn là lúc họ cần Công đoàn nên dù bận đến mấy, tôi cũng sắp xếp thời gian để gặp gỡ" - ông Hoạt trải lòng.

Ông Trần Văn Hoạt (bên phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam, luôn lắng nghe và chia sẻ với người lao động trong doanh nghiệp

Ông Trần Văn Hoạt (bên phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam, luôn lắng nghe và chia sẻ với người lao động trong doanh nghiệp

Cách đây hơn 1 tháng, trong một lần xuống xưởng thăm hỏi đời sống CN, ông Hoạt biết được 2 trường hợp đặc biệt khó khăn. Đó là chị Vũ Thị Liên, CN xưởng nhóm 1 và anh Đinh Văn Toàn, CN xưởng phun sơn. Chị Liên bị suy thận hơn 6 năm, phải chạy thận nhân tạo thường xuyên nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Mới đây, chị bị nhiễm trùng máu và tắc khối tĩnh mạch nên phải phẫu thuật ở chân, chi phí điều trị rất tốn kém. Anh Toàn thì không may bị tai nạn giao thông trên đường về nhà, chấn thương sọ não và đang nằm viện điều trị.

Từ chỗ là lao động chính trong gia đình, anh Toàn và chị Liên trở thành gánh nặng cho người thân. Do chi phí thuốc thang, điều trị tốn kém nên gia đình họ phải vay mượn nhiều nơi, cuộc sống rất khó khăn.

Chia sẻ với đoàn viên, ông Hoạt cùng Ban Chấp hành Công đoàn đã gửi thư ngỏ đến toàn thể lao động, kêu gọi họ hỗ trợ. Chỉ sau 10 ngày vận động, Công đoàn cơ sở đã nhận được gần 110 triệu đồng ủng hộ từ tập thể lao động. Số tiền này được ông Hoạt trao tận tay anh Toàn và chị Liên.

Xúc động trước tấm lòng của đồng nghiệp, chị Liên nghẹn ngào: "Với gia đình tôi, số tiền gần 50 triệu đồng nhận được từ Công đoàn là vô cùng lớn, có thể giải quyết được rất nhiều việc. Tôi không bao giờ quên ân tình của đồng nghiệp, sự quan tâm chu đáo, tận tình của Công đoàn".

Không riêng 2 trường hợp trên, từ năm 2017 đến nay, ông Hoạt và Ban Chấp hành Công đoàn còn vận động được gần 2 tỉ đồng để giúp đỡ hàng chục CN vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Cầu nối vững chắc

Hiểu được vai trò, tầm quan trọng của người đại diện tập thể lao động, ngoài việc nâng cao kiến thức pháp luật, ông Hoạt còn luôn khéo léo trong quan hệ với ban giám đốc. Nhạy bén, khách quan là nhận xét của nhiều đoàn viên khi chứng kiến ông với vai trò chủ tịch Công đoàn đứng ra giải quyết ổn thỏa mọi thắc mắc của người lao động (NLĐ) về lương, thưởng, BHXH.

Khi thương lượng với chủ doanh nghiệp (DN), phương châm của ông Hoạt là phải khéo léo hài hòa lợi ích các bên trong quan hệ lao động. Đó là lý do vì sao trong nội dung ký kết thỏa ước lao động tập thể, ông tập trung vào vấn đề chăm lo đời sống NLĐ tại DN, như tiền lương, thưởng, phụ cấp tăng ca, bữa ăn giữa ca, chăm lo các dịp lễ, Tết, hỗ trợ CN bị tai nạn lao động...

Từ năm 2023 đến nay, do DN ít đơn hàng nên thu nhập của NLĐ sụt giảm, nhiều người phải xin nghỉ để tìm công việc mới. Lo trước nỗi lo của DN, ông Hoạt chủ động đề xuất với ban giám đốc kế hoạch giữ chân NLĐ và được chấp thuận.

"Hiện nay, công ty cho NLĐ luân phiên nghỉ phép năm, nếu hết phép thì nghỉ ở nhà nhưng vẫn được hỗ trợ 4,82 triệu đồng/người/tháng cũng như đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm. Sau khi đi làm trở lại, họ vẫn được duy trì mức lương cũ" - ông Hoạt cho hay.

Năm 2013, Chi bộ Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam được thành lập với 8 đảng viên, đến nay đã tăng lên gần 30 người. Ông Hoạt là một trong những người đầu tiên tích cực đặt nền móng cho việc thành lập chi bộ công ty. Từ khi được thành lập, song song với việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới NLĐ, chi bộ còn phối hợp với Công đoàn cơ sở hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo cho CN, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Không chỉ tận tâm với hoạt động Công đoàn tại DN, ông Hoạt còn đi đầu trong các hoạt động do Công đoàn cấp trên tổ chức. Ông hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công đoàn nòng cốt của Công đoàn Các KCN tỉnh Bình Dương. Nơi đây tập hợp các cán bộ Công đoàn năng nổ, nhiệt huyết; có nhiệm vụ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ cũng như truyền tải thông tin, nội dung hoạt động của tổ chức Công đoàn đến với đoàn viên - lao động. 

"Sự phát triển bền vững của DN chỉ có thể đạt được khi mối quan hệ với NLĐ được xây dựng trên nền tảng hài hòa lợi ích, tin cậy lẫn nhau. Người có công xây dựng nền móng ấy là ông Trần Văn Hoạt, Chủ tịch Công đoàn công ty " - ông Johnny Wu, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam, khẳng định.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

NÂNG BƯỚC NGƯỜI LAO ĐỘNG: Người thủ lĩnh Công đoàn tận tụy- Ảnh 2.

NÂNG BƯỚC NGƯỜI LAO ĐỘNG: Người thủ lĩnh Công đoàn tận tụy- Ảnh 3.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo