Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, các nhà nghiên cứu từ Đại học Milan, Đại học Udine và Đại học Bologna (Ý) cho thấy nguy cơ mắc ung thư dạ dày có thể giảm tới 34% ở những người tiêu thụ isoflavone.
Đó là một hợp chất mà bạn có thể dễ dàng nạp vào qua các món ăn. Tin tốt là người Á Đông, bao gồm người Việt, có nhiều món truyền thống rất giàu chất này.
Theo các tác giả, ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong hàng thứ 5 thế giới và liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Ví dụ, một số nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và thực phẩm bảo quản bằng muối hay ăn quá ít trái cây làm tăng nguy cơ dạng ung thư này.
Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 800 người tại Ý, bao gồm bệnh nhân ung thư dạ dày và những người khỏe mạnh để đối chứng và nhận thấy mức tiêu thụ isoflavone cũng đóng góp mạnh mẽ vào nguy cơ.
Cụ thể hơn, ăn thường xuyên các món chứa hợp chất này giúp tăng cường một số cơ chế liên quan đế sự khỏe mạnh của vi sinh vật đường ruột, điều đã được chứng minh là tác động mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư dạ dày.
Isoflavone là một nhóm hợp chất thực vật, dồi dào nhất trong đậu nành, là thứ mà người Việt hay dùng để làm đậu hũ với rất nhiều kiểu chế biến khác nhau, hay món sữa đậu nành quen thuộc.
Nhiều món ăn từ đậu nành khác mang đậm bản sắc các nước châu Á như chao, natto, miso tempeh... cũng sẽ đem lại lợi ích.
Ngoài ra, isoflavone còn chứa khá nhiều trong các loại đậu khác đặc biệt là đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan..., dù ít hơn đậu nành. Một ít isofalvone cũng có thể tìm thấy trong hạt lanh, hạt mè... hay một số trái cây đặc biệt là dâu, táo.
Bình luận (0)