icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chậm giải ngân vốn công, "bêu tên" rồi sao nữa?

ANH TUẤN

(NLĐO) - Danh sách sở ngành, địa phương liên quan chậm giải ngân vốn đầu tư công ở TP HCM nhiều khả năng sẽ còn nối dài hơn nữa nếu mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ...

Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận 3, 5, 8, Bình Thạnh và TP Thủ Đức vừa bị Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phê bình. Lý do là vì những đơn vị này chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan giải ngân vốn đầu tư công.

Chậm giải ngân vốn công, "bêu tên" rồi sao nữa?- Ảnh 1.

Tại TP HCM, 8 đơn vị vừa bị phê bình liên quan tới giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh QUỐC ANH

Năm 2024, TP HCM đặt mục tiêu giải ngân hơn 79.000 tỉ đồng vốn đầu tư công nhưng tính đến hết ngày 24-5 mới thực hiện được hơn 6.700 tỉ đồng, tương đương 8,5%.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5 về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố ngày 31-5, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã yêu cầu phải có sự chuyển biến về vấn đề này. Đến ngày 7-6 thì văn bản phê bình các sở - ngành, địa phương chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công ra đời, kèm với đó là yêu cầu của Chủ tịch thành phố: Khẩn trương giải quyết dứt điểm vướng mắc trước ngày 20-6. Sau ngày này, nếu mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ, khả năng danh sách "bị phê bình" sẽ ngày càng nối dài hơn nữa.

Nhắc tới những mốc thời gian đầy tính khẩn trương ấy để thấy sự nóng ruột của lãnh đạo thành phố là dễ hiểu khi suốt thời gian dài, thành phố hạ quyết tâm phải "biết cách tiêu tiền" nhưng kết quả không như ý. Dù có thể có nhiều lý do, nhiều vướng mắc khách quan nhưng những yếu tố chủ quan như "chậm trễ", "chưa giải quyết dứt điểm"... rõ ràng là không thể chấp nhận!

Càng không thể chấp nhận khi TP HCM có nghị quyết về thu nhập tăng thêm nhằm động viên những nhân sự làm việc tốt; Chính phủ có nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung... mà công tác giải ngân vẫn "rụt rè".

Một khi ngại khó tăng lên, nhiệt huyết công vụ giảm đi thì việc đòi hỏi trách nhiệm cùng tính hiệu quả là điều không dễ.

Do đó, đòi hỏi về việc làm tròn chức trách nói chung, xử lý vốn đầu tư công nói riêng phải luôn được đặt trong tình thế của cánh cung đang giương lên, chỉ ngắm về đích chứ không có chỗ cho sự e dè.

Còn ngược lại, như nói ở trên, danh sách bị phê bình, khiển trách… sẽ không dừng lại, đặc biệt khi một biện pháp mạnh tay xử lý cán bộ vừa được Bộ Chính trị ban hành. Đó là Quy định 148/2024 về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới. Trong quy định này có nội dung áp dụng cho cá nhân cố tình trì hoãn, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao…

Hy vọng những động thái liên tục thúc giục, đôn đốc, cảnh báo, động viên, nỗ lực chung tay tìm giải pháp của lãnh đạo TP HCM trong thời gian dài vừa qua sẽ khơi thông thêm nhận thức và chuyển động của cấp thừa hành. Từ đó, làm xuất hiện những tín hiệu tốt về giải ngân đầu tư công, nhất là trong thời điểm chỉ hơn 1 tháng nữa là hoàn thành chặng đường 1 năm thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo