xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nông trại hữu cơ ở Pháp tăng kỷ lục

Cao Lực

Pháp, quốc gia sản xuất hữu cơ lớn nhất khối Liên hiệp châu Âu (EU), đã đón nhận thêm 5.000 nông trại hữu cơ trong năm 2018, vượt qua mốc kỷ lục 4.200 nông trại tăng thêm một năm trước đó.

Theo kết quả đánh giá thị trường hữu cơ năm 2018 vừa được cơ quan thực phẩm hữu cơ quốc gia Pháp Agence Bio công bố, số lượng nông trại hữu cơ của quốc gia này tính đến năm 2018 là 41.600 nông trại, tăng 13% so với một năm trước đó. Cùng giai đoạn, tổng diện tích đất canh tác hữu cơ cũng tăng thêm 17%, lên 2 triệu ha. Trong ngành trồng trọt, diện tích đất hữu cơ tăng thêm 31%, lên 514.000 ha.

Nông trại hữu cơ ở Pháp tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Thực phẩm hữu cơ ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng Ảnh: AP

"Chúng tôi đã đạt được bước tiến quan trọng trong ngành trồng trọt. Trước đây, rất ít nông trại chuyển đổi sang canh tác hữu cơ nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác" - ông Philippe Henry, thuộc cơ quan Agence Bio, khẳng định.

Sự phổ biến của thực phẩm "sạch" cùng với sự hỗ trợ và đầu tư của chính phủ đối với chuỗi cung ứng hữu cơ đã thôi thúc nhiều nông dân chuyển đổi sang canh tác hữu cơ - ông Henry nói thêm, đồng thời khẳng định sự gia tăng mạnh mẽ sản lượng hữu cơ giúp đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Agence Bio, doanh số thực phẩm hữu cơ trong năm 2018 của Pháp đã tăng thêm 15,7%, lên 10,9 tỉ USD, tương đương 5% tổng chi tiêu cho thực phẩm của các hộ gia đình tại quốc gia này. Pháp trở thành thị trường thực phẩm hữu cơ lớn thứ hai EU, chỉ sau Đức với 12,4 tỉ USD. Báo cáo còn cho biết các siêu thị, vốn chiếm 49% doanh số thực phẩm hữu cơ trong năm ngoái, đã góp phần thúc đẩy thị trường hữu cơ tăng trưởng bằng việc gia tăng số lượng cũng như đa dạng hóa sản phẩm.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường hữu cơ làm dấy lên một số lo ngại liên quan đến thực phẩm hữu cơ giả cũng như các phương thức canh tác kém bền vững. Các tổ chức nông nghiệp Pháp hiện tranh cãi về việc liệu có nên cho phép sưởi ấm nhà kính trong sản xuất hữu cơ hay không, theo Reuters.

Trong khi đó, Tạp chí 60 Million Consumers (Pháp) mới đây cảnh báo người tiêu dùng về những sai sót trong lĩnh vực hữu cơ. Để chứng minh điều này, tạp chí trên đã kiểm tra gần 130 sản phẩm hữu cơ, trong đó có sữa, bánh mì, ngũ cốc, táo, rượu nho và thịt. Theo bà Christelle Pangrazzi, biên tập viên của 60 Million Consumers, những sai sót mà họ phát hiện bao gồm việc cho phép sử dụng dầu cọ dù rằng sản phẩm này là một trong những nguyên nhân dẫn đến phá rừng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo