Đây là năm thứ 3 Cục Công nghiệp và Công ty Ôtô Toyota Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ các DN trong nước nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, hỗ trợ các nhà cung cấp Việt Nam cũng như phát triển nền công nghiệp ôtô và ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.

Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp ký kết Biên bản ghi nhớ (2022-2023)

Dự án có các hoạt động chính như sau: sàng lọc các DN sản xuất và lập danh sách nhà cung cấp tiềm năng về phụ tùng, linh kiện ôtô để kết nối với các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô tại Việt Nam; tổ chức các chuyến thăm thực tế tại nhà máy Toyota Việt Nam và nhà cung cấp nội địa của Toyota; hỗ trợ đào tạo theo một số chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam. Đặc biệt, chương trình năm nay bổ sung hoạt động hỗ trợ DN trong ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô cải tiến phương thức sản xuất bằng cách cử chuyên gia đến làm việc trực tiếp, định kỳ tại DN.

Sau 2 năm triển khai dự án, Công ty Ôtô Toyota Việt Nam đã tuyển dụng được 1 nhà cung cấp và đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng; tổ chức các khóa đào tạo về nâng cao hiệu quả hoạt động cho 45 nhà cung cấp; tổ chức khảo sát thực tế nhà cung cấp...

Tính đến nay, Toyota Việt Nam đã có 46 nhà cung cấp, trong đó có 6 nhà cung cấp Việt Nam; tổng số sản phẩm nội địa hóa đạt trên 720 sản phẩm các loại.

G.Hưng