Sau nhiều ngày xét xử, đến 20 giờ tối 28-5, phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm gây thất thoát 6.361 tỉ đồng cho TrustBank vẫn tiếp diễn. Trước khi nghị án kéo dài, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank) thừa nhận bản thân có sai sót dẫn đến hậu quả vụ án. Ông này tỏ ra ân hận và gửi lời xin lỗi vì đã làm liên lụy đến cấp dưới. Bị cáo Toàn xin HĐXX xem xét bản thân chỉ là người làm thuê, làm theo mệnh lệnh của bà Phấn dẫn đến chỉ đạo bị chi phối. Bị cáo này cho rằng bản thân không hưởng lợi, tuổi đã cao và bệnh tật, xin được pháp luật khoan hồng.

Tương tự, bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc TrustBank) cũng thừa nhận sai phạm, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bản thân và các nhân viên.

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Mậu (nguyên Phó chủ tịch HĐQT TrustBank) cho rằng bản thân hơn 50 năm tuổi Đảng, từng tham gia cách mạng, trải qua bao năm tù đày. "Cuối đời, do tin tưởng và thiếu hiểu biết, tôi đã có những hành vi vi phạm, mong HĐXX xem xét cho tôi" - Ông Toàn nói.

20 giờ đêm, các bị cáo trong đại án Hứa Thị Phấn nói lời sau cùng - Ảnh 1.

Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm, xin được pháp luật khoan hồng.

Các bị cáo còn lại cũng đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, tỏ ra ăn năn hối cải và mong HĐXX khi lượng hình có xem xét lý lịch, nhân thân và hoàn cảnh dẫn tới phạm tội… để giảm nhẹ một phần hình phạt.  

Ngoài ra, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ) cũng bị VKS đề nghị 28-30 năm tù. Đây cũng là bị cáo duy nhất kêu oan, thay đổi lời khai. Loan cho rằng bản thân mới sinh con, tâm lý không ổn nên có những lời khai không chính xác tại cơ quan điều tra. Bị cáo này vắng mặt nên không nói lời sau cùng.

Cũng trong phiên tòa chiều nay, VKS giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Hứa Thị Phấn 30 năm tù cho hai tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", buộc bà này bồi thường thiệt hại trên 6.300 tỉ đồng. Các bị cáo đồng phạm bị đề nghị từ 3 năm (cho hưởng án treo) đến 30 năm tù. Ngoài ra, VKS vẫn cho rằng Công ty Phương Trang phải trả số tiền còn nợ 3.937 tỉ đồng và lãi phát sinh.

Dự kiến, tòa sẽ tuyên án vào ngày 31-5.

Quốc Chiến