Sở GTVT tỉnh Nam Định, nơi để xảy ra sai phạm. Ảnh GTVT
Sở GTVT tỉnh Nam Định, nơi để xảy ra sai phạm. Ảnh GTVT

 

Ngày 13-1, ông Nguyễn Hữu Cao, Chánh văn phòng Sở GTVT tỉnh Nam Định, xác nhận 3 nữ cán bộ chuyên viên Phòng tài chính - kế hoạch của sở này, gồm: Triệu Thị Hiền (SN 1981), Nguyễn Minh Thúy (SN 1978) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1983) vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Nam Định, tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Theo kết quả thanh tra nội bộ của Sở GTVT tỉnh Nam Định, trong quá trình thanh tra phát hiện việc thu phí đào tạo sát hạch lái xe, phí cấp giấy phép lái xe của 5 cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe trong 2 năm 2012 - 2013 và một số tháng năm 2014 đã bị 3 cán bộ trên bỏ ngoài sổ sách khoảng 3,9 tỉ đồng.

Trong đó, năm 2012 có 1,8 tỉ đồng bỏ ngoài ngân sách, năm 2013 là 2,1 tỉ đồng và một số tiền của năm 2014 đang chờ quyết toán, đã bị 3 cán bộ này bỏ túi riêng.

Ông Nguyễn Hữu Cao cho biết sau khi phát hiện sai phạm, Sở đã báo cáo sự việc sang Sở Nội vụ và ra quyết định quyết buộc thôi việc với 3 cán bộ trên. “Ngoài ra, chúng tôi cũng khai trừ ra khỏi Đảng đối với chị Nguyễn Minh Thúy và Triệu Thị Hiền" - ông Cao cho biết thêm.

Liên quan đến sai phạm của cấp dưới, Sở GTVT tỉnh Nam Định cũng cách chức Đảng ủy viên, cách chức Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch đối với ông Mai Hữu Chính (SN 1957) với lý do “buông lỏng quản lý, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng”.

Hiện Công an tỉnh Nam Định đang thay đổi biện pháp ngăn chặn, quản thúc tại địa phương đối với Linh do đang nuôi con nhỏ và Trần Thị Hiền đang mang thai.

 

Điều 278. Tội tham ô tài sản

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ)  Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến  hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn  bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 

Tuấn Minh