Băng lừa đảo qua điện thoại, giả làm công an Thủ đô sa lưới

Tin mới

29/08/2014 16:47

(NLĐO) - Trong thời gian ngắn, băng nhóm lừa đảo này đã lừa gần 1,5 tỉ đồng, dùng thẻ ATM giả để rút, chuyển hơn 6,4 tỉ đồng của hơn 30 nạn nhân. Trước khi qua Việt Nam, băng nhóm này đã lừa nhiều vụ tại Thái Lan.

Ngày 29-8, cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa triệt phá, bắt giữ băng lừa đảo bằng chiêu gọi điện thoại dọa người nghe máy rằng họ đang nợ tiền của công ty điện thoại. Khi thấy nạn nhân bị lôi cuốn vào trò đe dọa, chúng bắt đầu yêu cầu chuyển tiền vào những tài khoản đã định nhằm chiếm đoạt.

Các đối tượng bị bắt giữ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Wu Tung I (quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc), Võ Ngọc Bích Hiền (SN 1984, ngụ quận 7, vợ Wu Tung I), Hồ Nhật Khánh (SN 1990, quê tỉnh Vĩnh Long, cả 3 là những đối tượng chủ chốt trong đường dây lừa đảo), Nguyễn Văn Phúc, Phạm Văn Đông, Hoàng Bá Lộc, Lê Trần Lộc, Lê Hoàng Tâm, Huỳnh Hữu Kha và Lê Thị Thủy Tiên.

Các đối tượng trong băng nhóm dùng điện thoại để lừa đảo (Wu Tung I thứ 2 từ phải sang).

Các đối tượng trong băng nhóm dùng điện thoại để lừa đảo (Wu Tung I thứ 2 từ phải sang)

Theo tài liệu của cơ quan công an, khoảng 14 giờ ngày 10-3, một phụ nữ gọi đến điện thoại bàn nhà bà Nguyễn Thị Chữ (SN 1955, ngụ phường Tân Hiệp, quận Tân Phú) xưng là nhân viên tổng đài điện thoại VNPT. Khi bà Chữ nhấc máy, đối tượng thông báo bà Chữ nợ gần 9 triệu đồng tiền cước điện thoại của thuê bao số 043.652332, đăng ký ngày 13-11-2013.

Tiếp đó, đối tượng này nối máy để bà Chữ nói chuyện với một người đàn ông tự xưng trung úy Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ Công an TP Hà Nội. “Trung úy” này thông báo ngoài việc nợ cước điện thoại, bà Chữ còn liên quan đến đường dây rửa tiềnCông an TP Hà Nội đang điều tra!

Trong lúc gọi điện dọa, các đối tượng biết được bà Chữ có 569 triệu đồng đang gửi tại ngân hàng P. nên bảo bà Chữ rút và gửi hết tiền vào tài khoản của Công an TP Hà Nội để "xác minh số tiền trên không liên quan đến hoạt động rửa tiền". Công an TP Hà Nội sẽ hoàn tiền cho bà Chữ trong vòng 24 tiếng sau khi xác minh xong.

Vì không biết mình đang bị lừa nên bà Chữ đã chuyển 550 triệu đồng vào 4 tài khoản tại ngân hàng S, gồm các tên: Nguyễn Hoàng Nam, Hồ Công Thuận, Tăng Thái Phong và Võ Thị Thúy Loan. Sau đó bọn lừa đảo dùng các thẻ ATM có các số tài khoản mang tên trên đến các trụ ATM tại TP HCM rút, chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bà Chữ.

Cũng với thủ đoạn trên, băng nhóm này còn lừa của ông Nguyễn Văn Như (SN 1937, ngụ phường 12, quận 10) 600 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Sen (SN 1959, ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) 320 triệu đồng, bà Hoàng Thị Loan 200 triệu đồng…

Băng nhóm lừa đảo qua điện thoại (Võ Thị Bích Hiền thứ 2 từ phải sang)

Băng nhóm lừa đảo qua điện thoại (Võ Ngọc Bích Hiền thứ 2 từ phải sang)

Tại công an, Wu Tung I khai nhập cảnh vào Việt Nam từ đầu năm 2010, quen biết rồi sống như vợ chồng với Hiền và có 1 con chung. Wu Tung I khai nhận đã từng lừa nhiều vụ tại Thái Lan, Đài Loan trước khi vào Việt Nam.

Còn Hiền khai được “chồng” đưa nhiều mẫu giấy bằng chữ Đài Loan với nội dung thông báo từ tổng đài điện thoại, ngân hàng về số tiền cước, số tiền nợ ngân hàng đến hạn phải trả. Hiền nhờ người dịch sang tiếng Việt rồi đọc lại cho giống nhân viên tổng đài bưu điện để Wu Tung I ghi âm chuyển sang Đài Loan cho đồng bọn lừa đảo. Khi ai đó nhận cuộc gọi, bị đe dọa dẫn đến mất cảnh giác rồi bấm các số trên bàn phím theo hướng dẫn sẽ bị lừa. Hiền khai dù biết việc làm của Wu Tung I là phạm pháp nhưng vẫn thực hiện vì quá dễ kiếm tiền!

Tin - ảnh: T.TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI