xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bức bối chuyện nhà máy xử lý rác

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Để thay đổi công nghệ xử lý rác, TP Đà Nẵng lên kế hoạch xây dựng 2 nhà máy xử lý rác nhưng nhiều năm trôi qua, thời điểm hoàn thành vẫn là vấn đề cử tri mong ngóng

Bãi rác Khánh Sơn ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng là nơi thu gom, xử lý rác trên toàn địa bàn thành phố. Vì công nghệ chôn lấp lạc hậu và đã quá tải nên địa điểm này thường bốc mùi khó chịu.

10 năm chưa xong thủ tục 1 dự án

Ông Cao Văn Thương - tổ trưởng tổ 45, phường Hòa Khánh Nam - kể tình trạng hôi thối ở bãi rác Khánh Sơn lâu nay khiến người dân mất ăn mất ngủ. Nhiều thời điểm họ phải đeo khẩu trang để sinh hoạt hằng ngày vì không chịu nổi dù nơi ở khá xa bãi rác.

"Ngày thường đã khổ, lâu lâu đến hẹn lại lên, bãi rác bốc mùi nồng nặc. Chuyện này xảy ra mấy chục năm rồi vẫn không giải quyết được!" - ông Thương bực bội nói.

Trước đó, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề xử lý rác, trong đó có tình trạng bãi rác Khánh Sơn luôn được nhắc tới. Mới đây, hồi tháng 7, tại kỳ họp HĐND, nhiều đại biểu cũng đề nghị các sở liên quan nói rõ tiến độ của 2 nhà máy xử lý rác và cam kết khi nào thì đưa vào vận hành. Đó là nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày và nhà máy xử lý rác 650 tấn/ngày

Bức bối chuyện nhà máy xử lý rác - Ảnh 2.

Bãi rác Khánh Sơn với công nghệ chôn lấp lạc hậu gây ô nhiễm môi trường đã nhiều năm nay

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng, cho biết từ kỳ họp HĐND cuối năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) hứa sẽ hoàn thành 2 nhà máy trên vào năm 2024 trong lúc dân TP rất quan tâm tới 2 dự án này. Bà Phượng cho rằng sở đã hứa mà "lời hứa thì phải đi đôi với giải pháp". Tuy nhiên, đến hiện tại thì cả 2 dự án chưa rõ ràng dấu hiệu tiến triển.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, tình huống thuận lợi nhất là 2 dự án được phê duyệt thì tới năm 2025 mới có thể hoàn thành.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nhận xét không phải chỉ kỳ họp cuối năm 2021 mà 2 dự án này đã được nhiều thế hệ lãnh đạo Sở TN-MT cam kết với cử tri. Đến hiện tại, sở không giữ được lời hứa do quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc. Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng bày tỏ lo ngại năm 2024 thì hộc rác số 6 sẽ đầy đồng nghĩa với việc bãi rác Khánh Sơn hết chỗ chứa.

Lo ngại

Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Phạm Nam Sơn thông tin nhà máy 650 tấn/ngày có thời điểm hình thành dự án từ năm 2010. Đến năm 2014 dự án điều chỉnh lần 2, năm 2016 điều chỉnh giãn tiến độ, năm 2020 bổ sung nhiều hồ sơ…

"Dự án đã trải qua nhiều thời kỳ, các bước triển khai hồ sơ với nhiều công đoạn, nhiều văn bản lấy ý kiến bộ ngành" - ông Phạm Nam Sơn lý giải việc chậm trễ và nói TP Đà Nẵng đang giao Sở TN-MT rà soát để tham mưu. Chủ đầu tư cam kết sau khi phê duyệt dự án sẽ triển khai và hoàn thành trong thời gian 20 tháng.

Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt 1.000 tấn/ngày được xây dựng từ năm 2017 từ việc tiếp cận nguồn vốn ADB với quy mô 5,3 ha. Năm 2019, Thủ tướng điều chỉnh danh mục dự án PPP trong đó có dự án này.

Qua nhiều công đoạn, đến nay hồ sơ đã trình Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở lần 2. Đối với dự án này, nhà đầu tư cam kết làm không quá 24 tháng.

Nói thêm về tiến độ 2 dự án, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết đối với nhà máy 650 tấn, nhà đầu tư đang rất tích cực. Thành phố tạo điều kiện tối đa để dự án sớm khởi công. Dự án này đã được báo cáo với Thường trực Thành ủy, UBND TP cũng đã có phương án về cảnh quan, không gian cũng như giải tỏa, bồi thường.

Còn dự án 1.000 tấn đã được thông qua chủ trương đầu tư. "Nếu không đẩy nhanh tiến độ thì việc xử lý rác của TP sẽ gặp khó khăn…" - ông Chinh thừa nhận.

Giải pháp tình thế

Để giải quyết bài toán ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, năm 2019, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo một số hạng mục với mục tiêu tăng khả năng tiếp nhận chất thải rắn của các ô chôn lấp 1-5 và đầu tư mới ô chôn lấp số 6 để xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Việc thực hiện chôn lấp theo quy trình mới từ ngày 1-7-2021, Công ty CP Môi trường Đô thị đã tăng cường tần suất phun chế phẩm từ 4 lần lên 6 lần để giảm phát tán mùi. Sở TN-MT cũng tổ chức các đợt quan trắc môi trường không khí xung quanh, hoàn thành công tác phủ bạt các ô chôn lấp… nhằm giảm thiểu mùi hôi cũng như nước rỉ phát sinh tại bãi rác Khánh Sơn.

Quảng Nam chậm đầu tư bãi rác thay thế

Tại tỉnh Quảng Nam, mỗi năm có hơn 260.000 tấn rác thải sinh hoạt được xử lý, chủ yếu bằng hình thức chôn lấp tập trung. Riêng tại huyện Núi Thành có 2 khu chứa và xử lý rác thải nằm trên địa bàn xã Tam Nghĩa và Tam Xuân 2 với tổng khối lượng rác thải tiếp nhận trên 330 tấn/ngày.

Hai khu xử lý rác thải này đều gần hết tuổi thọ của bãi trong khi địa phương chưa đầu tư kịp khu xử lý rác thải mới để thay thế. Trong đó, khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 được đưa vào hoạt động năm 2004, giờ đã xuống cấp, quá tải. Năm 2019, sau sự cố môi trường, nơi đây phải dừng hoạt động hơn 3 tháng dẫn đến việc rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Trong khi đó, chủ trương quy hoạch khu xử lý nước thải Nam Quảng Nam tại xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành) với quy mô hơn 35 ha, dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2022 nhưng đến nay dự án đang ở giai đoạn khởi động.

Tr.Thường

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo