Chiều 22-5, tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết 28 đối tượng vừa bị bắt giữ liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Đắk Lắk là những người dân sinh sống ở 3 xã của huyện Ea Súp.

Các đối tượng phá rừng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk khai gì? - Ảnh 1.

Một số đối tượng tham gia phá rừng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk từ trước đến nay

Theo nguồn tin, quá trình điều tra cho thấy nhiều người bị bắt giữ trước đó có nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng trên diện tích đã phá. Họ khai nhận mới đây, khi nghe tin có doanh nghiệp vào khảo sát làm dự án và chưa bồi thường, hỗ trợ xong cho người nhận khoán nên rủ nhau đi phá rừng, nhằm mục đích chiếm đất.

"Quá trình điều tra chưa có cơ sở khẳng định có hay không tổ chức, doanh nghiệp nào xúi giục những người trên phá rừng. Đây cũng chỉ mới là kết quả điều tra ban đầu, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ hành vi của những cán bộ liên quan" - nguồn tin cho hay.

Liên quan đến vụ việc, tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk với Ban thường vụ Huyện ủy Ea Súp, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk khẳng định việc để phá rừng quy mô lớn có trách nhiệm của các doanh nghiệp, của UBND xã được giao quản lý, bảo vệ rừng. "Có trách nhiệm của cơ quan chức năng, ở đây có lực lượng kiểm lâm địa bàn, công an cơ sở. Các lực lượng này làm không hết trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý. Trong một số tiểu khu hiện nay, ngoài việc hủy hoại rừng để lấy đất, có rất nhiều nhà đã mọc lên" - Thiếu tướng Lê Vinh Quy nhấn mạnh.

Các đối tượng phá rừng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk khai gì? - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk khảo sát hiện trường vụ phá hơn 382 ha rừng

Như đã phản ánh, VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 28 đối tượng cư trú tại các xã: Ya Tờ Mốt, xã Ia Rvê, xã Ea Lê (huyện Ea Súp) để điều tra về hành vi "Huỷ hoại rừng".

Theo kết quả điều tra ban đầu, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk nhận được thông tin từ Công ty TNHH Đất Vàng Ban Mê (đơn vị đang khảo sát làm dự án trên diện tích rừng tại khu 205 do UBND xã Ya Tờ Mốt quả lý - PV) và Chi cục Kiểm lâm vùng 4 về vụ phá rừng quy mô lớn tại xã Ya Tờ Mốt.

Vào cuộc điều tra, bước đầu xác định diện tích có dấu hiệu rừng bị xâm hại là 382,07 ha nằm tại tiểu khu 205 do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý và tiểu khu 222 do Công ty TNHH Đức Tâm quản lý.

Ngày 12-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án "Hủy hoại rừng" và đến nay đã làm rõ được 28 đối tượng liên quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các đối tượng đã đưa phương tiện, máy móc vào phá rừng, tiếng cưa máy ầm ĩ suốt thời gian dài nhưng lực lượng chức năng địa phương cho rằng không biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàng Em, Giám đốc Công ty TNHH Đất Vàng Ban Mê, cho biết công ty khảo sát để thực hiện dự án trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng và trồng cây ăn trái, cây nông nghiệp gần 4 năm nay. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý chủ trương nhưng do công ty chưa được giao đất nên chỉ hỗ trợ chủ rừng là UBND xã Ya Tờ Mốt chứ không có quyền xử lý.

"Trước đây, diện tích rừng này giao khoán cho 4 nhóm hộ, sau đó chuyển về UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý, bảo vệ. Khi khảo sát, công ty cũng đã thỏa thuận hỗ trợ tiền trông coi, bảo vệ rừng tại Tiểu khu 205 tổng số tiền hơn 6,6 tỉ đồng. Hiện công ty đã chuyển hơn 1,3 tỉ đồng cho 4 nhóm hộ" - ông Hoàng Em cho biết thêm.

C. Nguyên