Ngày 24-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Mạnh Tâm (SN 1961, trú ở phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) 20 năm tù về tội "Giết người". Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Đức Thanh (SN 1951), trú cùng quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tiến hành xét xử, TAND TP Hà Nội làm rõ sáng 15-10-2017, Lê Mạnh Tâm đến một quán cháo lòng ở phường Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội) ăn sáng. Cùng thời điểm, ông Nguyễn Đức Thanh cũng có mặt tại đây.

Ăn uống xong xuôi, ông Thanh nổi hứng rủ người kém đến chục tuổi chơi trò vật tay ăn tiền nhưng Tâm không đồng ý. Lời qua tiếng lại, đôi bên định lao vào nhau ẩu đả nhưng được mọi người can ngăn.

Tâm sau đó về nhà và ông Thanh cũng đi ra chỗ khác uống trà. Tại quán trà cách quán cháo lòng không xa, ông Thanh tình cờ gặp ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1963, cũng trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) và đã kể lại chuyện xích mích với Tâm cho bạn nghe.

Lúc sau, ông Thanh và ông Hùng kéo nhau đến nhà Tâm. Và rồi trong khi ông Hùng đang loay hoay dựng xe máy thì ông Thanh cất tiếng gọi người vừa xích mích. Nghe thấy tiếng ông Thanh, Tâm cầm gậy sắt lao ra vụt ông Thanh túi bụi.

Biết bố va chạm ngoài cổng, con trai Tâm cũng cầm dao ra trợ chiến và chém hụt ông Hùng. Đến lượt mình, Tâm cũng dùng gậy sắt vụt ông Hùng nhưng ông này vẫn tránh được. Sau đấy, thấy bạn nằm gục dưới đất, ông Hùng bảo Tâm dừng tay nói chuyện.

Con trai Tâm lúc này bỏ đi, còn đối tượng và ông Hùng vội sơ cứu ông Thanh. Ở phía bên kia, nghe tin bố bị đánh, con trai ông Thanh cũng nhanh chóng đến hiện trường và đưa người thân vào bệnh viện cấp cứu.

Dù vậy, sau 3 ngày nằm viện, ông Thanh vẫn không bảo toàn được mạng sống. Theo kết luận giám định, ông Nguyễn Đức Thanh tử vong do chấn thương sọ não. Sau vụ việc, Tâm cũng bỏ trốn cho đến ngày 31-10-2017 thì tìm tới cơ quan công an đầu thú.

Xem xét hành vi của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố Lê Mạnh Tâm về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp có tính chất côn đồ. Từ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng mức án nêu trên.

Thao An ninh Thủ đô