Chủ Facebook chống tham nhũng bị đề nghị 5-6 năm tù

Tin mới

24/03/2017 23:36

Một số luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Minh Lợi đã đề nghị HĐXX tuyên thân chủ của mình vô tội, trả tự do tại tòa

Ngày 24-3, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” xảy ra tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông và Phòng Giao dịch (GD) Đại Lộc thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Chi nhánh Đắk Lắk. Ông Trần Minh Lợi (SN 1968; ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) - chủ Facebook Trần Minh Lợi viết nhiều bài, đăng hình ảnh, clip với chủ trương chống tiêu cực - tiếp tục kêu oan.

Tại phần nêu quan điểm luận tội, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Trần Minh Lợi từ 5 đến 6 năm tù giam về tội “Đưa hối lộ”, Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc Phòng GD Đại Lộc) từ 3 đến 3 năm 6 tháng tù giam về tội “Nhận hối lộ”, Lãnh Thanh Bình (nguyên trinh sát Công an huyện Đắk Mil) từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Các bị cáo Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan từ 15 đến 18 tháng tù giam và Nguyễn Thị Tý 15 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội “Đưa hối lộ”.

Trong phần tranh luận, 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Minh Lợi đều không đồng ý với phần luận tội của đại diện VKSND và cho rằng đề nghị mức án không công bằng. Theo luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), hậu quả vụ án đã được khắc phục trước khi cơ quan điều tra khởi tố là do công của bị cáo Lợi. Mục đích của bị cáo Lợi là thu thập chứng cứ để chống tiêu cực và chỉ thiếu sót trong phương pháp thực hiện. Nếu phạt tù bị cáo Lợi sẽ làm thui chột ý chí chống tham nhũng của người dân, từ đó luật sư Thành đề nghị HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với thân chủ của mình.

Bị cáo Trần Minh Lợi tại phiên tòa ngày 24-3
Bị cáo Trần Minh Lợi tại phiên tòa ngày 24-3

Còn luật sư Phạm Hoài Nam (Đoàn Luật sư TP HCM) thì cho rằng bị cáo Lợi không hề có hành vi xúi giục những người khác vay tiền để đưa hối lộ mà chỉ nói là nếu đưa tiền thì phải ghi hình để làm bằng chứng tố cáo. Việc VKSND luận tội rằng khi có bằng chứng, bị cáo Lợi không tố cáo ngay là do luật không quy định thời hạn tố cáo. Bên cạnh đó, khi ông Bình nói không có thẩm quyền giải quyết thì bị cáo Lợi phải làm rõ xem ai là người hưởng lợi mới tố cáo. Sau khi ông Lợi đăng video clip ông Bình nhận tiền lên Facebook thì ông Bình mới báo cáo lãnh đạo nên đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lợi vô tội.

Tương tự, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định VKSND đã không áp dụng những nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo. Ông Lợi tố cáo, gửi các bằng chứng tố cáo trong lĩnh vực cho vay vốn trước khi cơ quan điều tra vào cuộc. Đối với vụ án ở Đắk Nông, quá trình thu thập chứng cứ chưa đầy đủ mà đó là những chứng cứ quan trọng đối với bị cáo. Mục đích của bị cáo An, bị cáo Lợi trong vụ án này là để tố cáo chống tiêu cực. Trong khi đó, VKSND không chứng minh được hành vi của 2 bị cáo trên đưa hối lộ để phục vụ mục đích gì. Bị cáo Lợi cũng đã tố cáo vụ việc trước khi cơ quan điều tra vào cuộc. “Tôi đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lợi vô tội, trả tự do tại tòa vì việc truy tố là hoàn toàn oan sai” - luật sư Quynh nói.

Bị cáo Trần Minh Lợi cũng đã thực hiện quyền tự bào chữa cho mình khi đưa ra nhiều vấn đề và đề nghị VKSND đối đáp. “Cá nhân bị cáo đã lường trước được chống tiêu cực sẽ có ngày như hôm nay” - bị cáo Lợi bật khóc.

Ngày 27-3, phiên tòa sẽ tiếp tục.

Không công bằng?

Một số luật sư cho rằng VKSND đã không công bằng trong việc đề nghị mức án. Bị cáo Trương Thị Lan bị đề nghị 15-18 tháng tù giam là không hợp lý vì tham gia với vai trò hết sức mơ hồ là đi mượn 20 triệu đồng để lấy bằng chứng tố cáo chạy án, còn lại không tham gia bất kỳ giai đoạn nào. Trong khi đó, bị cáo Lãnh Thanh Bình nhận 60 triệu đồng thì được đề nghị hưởng án treo. “Thân chủ của tôi điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, mới đây đi làm thuê bị gãy xương sườn, với một người như vậy có cần thiết phải cách ly khỏi xã hội hay không?” - một vị luật sư đặt vấn đề.

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI