Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng 22-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ ông Chiêm Quốc Thái bị truy sát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM). Vụ án được xét xử theo kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái, kháng nghị của VKSND TP HCM, VKSND Cấp cao tại TP HCM.

Theo đó, TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác kháng nghị của VKSND TP HCM, chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM; đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái).

Ông Thái phát biểu sau phiên tòa

Bên cạnh đó, TAND Cấp cao tại TP HCM cũng bác kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự đối với bác sĩ Trần Hoa Sen; bác kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt của ông Thái đối với 2 bị cáo trong vụ án.

HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM, tăng hình phạt từ 15 tháng lên 24 tháng đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, Giám đốc Công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TP HCM) cùng các đồng phạm về tội "Cố ý gây thương tích".

CLIP: Tòa vừa tuyên án, ông Chiêm Quốc Thái nói sẽ có động thái! - Ảnh 2.
Bà Ngọc cùng những người khác nghe tuyên án
CLIP: Tòa vừa tuyên án, ông Chiêm Quốc Thái nói sẽ có động thái! - Ảnh 3.
Ông Chiêm Quốc Thái tại phiên phúc thẩm

HĐXX cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh bác sĩ Trần Hoa Sen đồng phạm tích cực với bà Vũ Thụy Hồng Ngọc như VKS nhận định. Ngoài ra, HĐXX cho rằng không cần thiết phải thực nghiệm điều tra, không cần thiết giám định thương tật lại đối với ông Chiêm Quốc Thái. Tòa nhận định, hành vi của từng người trong vụ án đã thể hiện rõ trong lời khai, hồ sơ và các chứng cứ khác nên bác kháng nghị của VKS, kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái.

Trước đó, trong phiên xử ngày 19-6, ông Chiêm Quốc Thái đã bỏ về vì cho rằng tòa không triệu tập, không áp giải bác sĩ Trần Hoa Sen ra tòa là không khách quan, không thể làm rõ nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án.

Sau khi nghe HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án, ông Chiêm Quốc Thái cho rằng bản án không thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và ông sẽ đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án này.

Chủ tọa công bố bản án

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM thực hành quyền công tố nhận định  nhận định bác sĩ Trần Hoa Sen (ngụ quận 10) ban đầu được xác định đã giới thiệu Phan Nguyễn Duy Thanh cho bà Ngọc thuê thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái. Tuy nhiên, sau khi Công an TP HCM có kết luận điều tra vụ án, cả Thanh và Ngọc đều phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Theo VKSND Cấp cao tại TP HCM, mặc dù Thanh và Ngọc thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Đồng thời, bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái, bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa tiền cho Thanh cũng tại nhà của bà Sen, từ đó vụ án xảy ra, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

Theo VKS, có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Trần Hoa Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, do mâu thuẫn vợ chồng nên bà Vũ Thụy Hồng Ngọc đã tâm sự với bác sĩ Trần Hoa Sen. Tại nhà bà Sen, Ngọc đã nhờ Thanh "dằn mặt" ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Tại nhà vệ sinh phòng khám của bà Sen, Ngọc đưa 500 triệu nhờ bà Sen đưa cho Thanh. Sau khi nhận tiền, Thanh đã ra lệnh cho đàn em chém ông Thái thương tích 5%.

PHẠM DŨNG thực hiện