Cựu Chủ tịch Tiên Lãng đề nghị giảm nhẹ tội cho các thuộc cấp

Tin mới

09/04/2013 18:38

(NLĐO)- Trong lời nói cuối cùng tại phiên toà chiều nay 9-4, cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo từng là thuộc cấp và thấy trách nhiệm của mình trong các sai phạm của những bị cáo này.

Bị cáo Lê Văn Hiền bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo - Ảnh chụp qua màn hình
 

Sáng 9-4, trong ngày thứ 2 phiên toà hình sự sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng (VKS) đã đề nghị mức án cho các bị cáo.

 

Theo đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) 30 đến 36 tháng tù giam. Bị cáo Khanh bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

 

4 bị cáo còn lại được VKS đề nghị cho hưởng án treo. Cụ thể, bị cáo Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo. Bị cáo Hiền bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, điều 285 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt: cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm).

 

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Huỷ hoại tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"
 
2 bị cáo Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng) và Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang) cùng bị đề nghị 24-30 tháng tù, cho hưởng án treo. 2 bị cáo này bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).

 

Bị cáo Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo. Bị cáo Hoan bị truy tố theo điểm g, khoản 2, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 2-7 năm tù)

 

Ngoài ra, 4 bị cáo bị truy tố theo tội danh "Huỷ hoại tài sản" là Khanh, Hoa, Liêm và Hoan phải bồi thường cho bị hại (gia đình các ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý) hơn 295 triệu đồng.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (đứng) bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù giam - Ảnh chụp qua màn hình
 

Theo VKS, vật chứng, tài sản trong vụ án là chiếc máy xúc cùng một số vật chứng khác. Xét thấy, ông Đoàn, là chủ máy xúc, không biết việc phá nhà là sai nên cần trả lại cho ông Đoàn.

 

Các mức án đề nghị đều thấp hơn nhiều so với khung hình phạt vì VKS đã áp dụng các tình tiết có lợi, giảm nhẹ cho các bị cáo.

 

VKS xác định bị cáo Khanh, là trưởng ban chỉ đạo, đã ban hành thông báo 225 trái kế hoạch 104 và tích cực chỉ đạo tại hiện trường nên có vai trò cao nhất. Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, 2 bị hại Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) có đơn xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Khanh. Tại tòa, bị hại Đoàn Văn Vươn cũng xin áp dụng giảm nhẹ nên có thể áp dụng nhẹ hơn khung.

 

Theo VKS, bị cáo Hoa, Phó trưởng ban cưỡng chế, đã trực tiếp ký thông báo 01-02, trực tiếp đôn đốc tháo dỡ tài sản gia đình ông Vươn, ông Quý có vai trò tích cực sau bị cáo Khanh.

 

Đại diện VKS đọc bản luận tội và đưa ra đề nghị mức án với các bị cáo - Ảnh chụp qua màn hình
 

Bị cáo Liêm, thành viên ban cưỡng chế, chuẩn bị công cụ tháo dỡ lều, công trình phụ, nhà kho, trực tiếp tháo dỡ nhà gây thiệt hại. Là đồng phạm giúp sức và ngang bằng với bị cáo Hoa.

 

Bị cáo Hoan, vai trò giúp sức song vai trò bị cáo này thấp nhất nên áp dụng hình phạt nhẹ hơn.

 

Cũng theo VKS, Hội đồng định giá TP Hải Phòng đã định giá thiệt hại tài sản của 2 bị hại Báu và Quý là 191 triệu đồng, thiệt hại tài sản của 2 bị hại Thương và Vươn là 104,3 triệu đồng. Tổng tài sản phải đền bù là hơn 295 triệu đồng.

 

VKS cho rằng bị cáo Hiền, với tư cách Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, đã không có biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện cưỡng chế. Trong quá trình cưỡng chế thiếu sự kiểm tra, đôn đốc… Dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ song bị cáo là người đứng đầu cơ quan hành chính, thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nên cũng cần có hình phạt tương xứng.

 

VKS cũng khẳng định trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã điều tra triệt để vụ án. Xét về tính chất, các bị cáo đều là lãnh đạo trong bộ máy chính quyền cấp cơ sở song các bị cáo không tuân thủ mà có hành vi huỷ hoại tài sản của công dân. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây bất bình trong xã hội, cần áp dụng hình phạt tương xứng để cảnh tỉnh cán bộ trong các cơ quan nhà nước.

 

Trong phần tranh tụng diễn ra sáng và chiều 9-4, bị cáo Nguyễn Văn Khanh cho rằng việc cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng là nguyên nhân đến hành vi phạm tội của bị cáo này. Bị cáo đề nghị HĐXX nên xem xét lại và xử lý bị cáo ở một tội khác nhẹ hơn.
 

Tuy nhiên, VKS đã vạch rõ bị cáo Khanh chính là người đã soạn thảo và chỉnh sửa nhiều lần thông báo 225 và là người trực tiếp gọi điện, chỉ đạo cấp dưới gọi điện thuê máy xúc đến ủi nhà ông Quý. Cũng chính bị cáo đã đôn đốc việc tháo dỡ nhà ông Vươn. Chính vì vậy, VKS cho rằng việc truy tố bị cáo Khanh là hoàn toàn đúng.

 

Các bị cáo khác cũng cho rằng mình chỉ thực hiện nhiệm vụ do cấp trên giao mà không biết đó là quyết định sai trái. Các bị cáo chỉ thực hiện công vụ của mình. Các luật sư cho rằng vai trò giúp sức của các bị cáo là rất mờ nhạt, do vậy bản án là nặng.

 

Trong lời cuối cùng của mình vào lúc 16 giờ chiều, bị cáo Lê Văn Hiền cho biết bị cáo rất đau buồn và xót xa khi đứng trước phiên tòa với tư cách bị cáo. Với trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện, bị cáo thừa nhận mình đã thiếu kiểm tra đôn đốc, sát sao nên để cán bộ cấp dưới tháo dỡ tài sản không đúng kế hoạch của UBND huyện.

 

Bị cáo Hiền xin giảm nhẹ tội cho các thuộc cấp ở huyện Tiên Lãng và cho biết bị cáo thấy trách nhiệm của mình trong mỗi hành vi sai phạm của các bị cáo này.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh nói bản thân bị cáo đã đồng ý với việc phá dỡ nhà và do không ý thức được hành vi nên dẫn đến vi phạm. Bị cáo này cũng mong muốn chuyển sang tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và mong muốn được hưởng án phạt cho tại ngoại vì đang phải chữa trị rất nhiều bệnh ở trong nơi tạm giam.

 

Các bị cáo còn lại, gồm Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đều nhận thức được hậu quả việc mình làm song đều cho rằng bị truy tố tội huỷ hoại tài sản là nặng. Các bị cáo đã nộp 70 triệu để khắc phục hậu quả và mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

 

Dự kiến, sáng mai (10- 4), tòa sẽ tuyên án.

 

Trước đó, theo cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng được đọc tại phiên tòa, ngày 24-11-2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản tại khu bãi bồi, thuộc xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

 

Cùng ngày, UBND huyện Tiên Lãng có kế hoạch số 104/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn; trong đó nêu rõ nội dung cưỡng chế, bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang quản lý.

 

Để tổ chức thực hiện, lúc đó, ông Lê Văn Hiền đã giao cho ông Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế; Phạm Xuân Hoa làm Phó Trưởng ban Thường trực; Lê Thanh Liêm cùng một số cán bộ khác làm thành viên ban chỉ đạo.

 

Tuy nhiên, không làm đúng nội dung của các quyết định, kế hoạch trên, Nguyễn Văn Khanh đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành thông báo số 225 ngày 28-12-2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

 

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5-1-2012, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đôn đốc những người được trưng dụng thuộc tổ công tác cưỡng chế số 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Việc tháo dỡ thực hiện trong 2 ngày 5 và 6-1-2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá 295.389.842 đồng.
  
Nguyễn Quyết-Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI