Ngày 4-7, TAND quận 1 (TP HCM) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Ngọc Trinh (diễn viên kịch nói Ngọc Trinh) và bị đơn là Nhà hát kịch TP HCM.

Diễn viên Ngọc Trinh khóc nức nở trước tòa - Ảnh 1.

Diễn viên Ngọc Trinh khóc nức nở trước tòa - Ảnh 2.

Ngọc Trinh đã bật khóc khi không kiềm chế cảm xúc

Diễn viên Ngọc Trinh đã không kiềm chế được cảm xúc nên nhiều lần bật khóc trước hội đồng xét xử. Cô cho rằng đã chịu ấm ức suốt 3 năm qua, khi không giải quyết được bằng tình cảm cô mới nhờ đến tòa án.

Diễn biến mới nhất tại phiên xử ngày 4-7, diễn viên Ngọc Trinh khẳng định giữa cô và nhà hát có thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Diễn viên Ngọc Trinh khóc nức nở trước tòa - Ảnh 3.

Ngọc Trinh trình bày các khoản chi phí dựng vở kịch

Về phần này, ông Trần Khánh Hoàng (nguyên Giám đốc Nhà hát kịch TP HCM) cho biết tuy giữa hai bên không có thỏa thuận miệng về việc bồi thường thiệt hại, nhưng trong các biểu mẫu của nhà hát khi ký hợp đồng với bất kỳ đối tác nào cũng có điều khoản về bồi thường thiệt hại khi đơn phương chấm dứt hợp đồng (được quy định trong phần quyền lợi, nghĩa vụ của bên A và bên B). 

Diễn viên Ngọc Trinh khóc nức nở trước tòa - Ảnh 4.

Diễn viên tham gia cùng đoàn kịch của Ngọc Trinh trả lời HĐXX

Tuy nhiên, đại diện nhà hát hiện tại lại phủ nhận nội dung trình bày về việc bồi thường của Ngọc Trinh. Trước sự mâu thuẫn gay gắt về quyền lợi này, chủ tọa phiên tòa đã công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên mà ông Khánh Hoàng cung cấp cho diễn viên Ngọc Trinh.

Diễn viên Ngọc Trinh khóc nức nở trước tòa - Ảnh 5.

Hoài Linh đến tòa ủng hộ tinh thần Ngọc Trinh

Bản thỏa thuận thứ hai do Phó Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM soạn thảo đưa cho diễn viên Ngọc Trinh cũng được tòa công bố. 

Cả hai bản thỏa thuận này đều quy định: "Thời gian hiệu lực hợp đồng: hai bên hợp tác theo phương thức xã hội hoá trong thời gian 2 năm. Nếu Bên A hoặc Bên B đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc không làm đúng nội dung hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại, thanh toán chi phí cho bên còn lại và chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Tòa hỏi, sau ngày 1-11-2014, đối tác tự ngưng diễn là vi phạm thỏa thuận, phía nhà hát có văn bản hoặc lời nói yêu cầu diễn viên Ngọc Trinh tiếp tục hợp tác hay không, đại diện nhà hát trả lời là không có.

Chủ tọa nêu vấn đề: "Việc đối tác ngưng diễn làm ảnh hưởng thương hiệu nhà hát, vì sao không nhắc nhở?"; lúc này, Phó Giám đốc nhà hát Kịch TP HCM ông Trần Quý Bình (không phải diễn viên Quý Bình) cho biết vì bản thân ông và nhà hát ở vào thế bị động, phải xử lý các hậu quả xảy ra nên không làm động tác này.

Chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ xem xét có hay không việc nhà hát đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Diễn viên Ngọc Trinh khóc nức nở trước tòa - Ảnh 6.

Ngọc Trinh cho biết cô ấm ức 3 năm qua

Tòa tiếp tục làm rõ các khoản tiền mà diễn viên Ngọc Trinh đã đầu tư vào các vở kịch. Diễn viên Ngọc Trinh cho biết đã đầu tư 100% các khoản tiền cho vở "Chỉ có thể là yêu" gồm tiền tác giả, đạo diễn, phục trang, trang trí sân khấu, âm nhạc, tiền ăn uống mỗi ngày của diễn viên... tổng cộng hơn 76 triệu đồng.

Đại diện Nhà hát kịch TPHCM không có ý kiến với các khoản Ngọc Trinh nêu ra, chỉ đề nghị hội đồng xét xử xem xét các khoản chi nào không hợp lý.

Các diễn viên tham gia các vở kịch với diễn viên Ngọc Trinh đã được tòa thẩm vấn về vai trò cũng như những vấn đề liên quan đến các vở kịch Ngọc Trinh đã dàn dựng tại nhà hát khi còn hợp tác.  

Trong phiên xử ngày 30-6, TAND quận 1 đã làm rõ thỏa thuận hợp tác giữa Nhà hát Kịch TP HCM và diễn viên Ngọc Trinh. Trong phiên xử này diễn viên Ngọc Trinh trình bày rằng giữa nhà hát và Ngọc Trinh có một thỏa thuận hợp tác trong đó phía nhà hát có một điều khoản là hỗ trợ tiền cảnh trí cũng như trang phục cho các vở diễn.

Tuy nhiên, do Ngọc Trinh không nhận được đồng nào nên không ký thỏa thuận này dẫn đến tranh chấp. Đại diện nhà hát thừa nhận trong thỏa thuận có điều khoản cho Ngọc Trinh được hưởng một số quyền lợi như tiền cảnh trí, phục trang nhưng Ngọc Trinh không nhận được tiền do nhà hát muốn lấy khoản này bù vào những chi phí ngoài quy định mà nhà hát đã chi như tiền xây nhà tổ, cúng tổ…

Trong đơn khởi kiện, diễn viên Ngọc Trinh yêu cầu tòa xem xét thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa Ngọc Trinh và Nhà Hát kịch TP HCM, buộc Nhà Hát kịch TP HCM hoàn trả các khoản tiền: Chi phí đầu tư 6 vở kịch đã biểu diễn "Chỉ có thể là yêu", "Kẻ nói dối đa tình", "Cặp đôi hoàn cảnh", "A…ma…ma", "Mắt âm dương" và "49 ngày yêu" số tiền là 430 triệu đồng.

Ngoài ra, Ngọc Trinh còn yêu cầu Nhà Hát kịch TP HCM hoàn trả chi phí bù lỗ tiền diễn viên biểu diễn đến ngày 26-10-2014 là 96 triệu đồng, chi phí đầu tư kịch bản Tết 2015 vở "Thuận hồi sinh" 20 triệu đồng.

Tổng số tiền Ngọc Trinh yêu cầu Nhà Hát kịch TP HCM phải thanh toán cho mình là 546,2 triệu đồng.

Bài và ảnh: Phạm Dũng