Ngọc Trinh muốn ngất xỉu khi tòa hoãn xử - Ảnh 1.

NS Ngọc Trinh tại phiên tòa sáng 22-6

NS Ngọc Trinh cho biết cô muốn ngất xỉu khi nghe tòa tuyên bố phiên xét xử hoãn đến chiều 30-6.

"Đây không biết là lần thứ bao nhiêu, tôi không thể đếm được số lần bị hoãn như thế. Bởi, các đương sự có liên quan đã chơi trò vắng mặt. Và tôi đã quá mệt mỏi, tốn hao tiền bạc, thời gian, công sức và tinh thần gần như kiệt quệ về vụ việc này" – NS Ngọc Trinh nói. Trong phiên xét xử sáng nay, có nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp đã đến tham dự cùng NS Ngọc Trinh như: NSƯT Đàm Loan, đạo diễn Bùi Quốc Bảo, Ngọc Hùng, diễn viên Lý Thanh Thảo…

Ngọc Trinh muốn ngất xỉu khi tòa hoãn xử - Ảnh 2.

NS Ngọc Trinh tại TAND quận 1 sáng 22-6

Tuy nhiên, sau phút giây bàng hoàng NS Ngọc Trinh đã thở phào bởi tòa án sẽ xét xử và sẽ phán quyết dù các đương sự của bị đơn vắng mặt. "Hiện tôi cùng các luật sư đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vụ việc và sẽ có mặt tại phòng xử án của tòa án (số 4 - 6 Lý Tự Trọng, Q.1) lúc 14 giờ ngày 30-6. Tôi hy vọng vào sự phán quyết cuối cùng của tòa án để trả lại sự công bằng, danh dự và tài sản mà tôi đã mất trong thời gian hợp tác với Nhà hát Kịch TP HCM" – NS Ngọc Trinh chia sẻ.

Trả lời câu hỏi vì sao cô hy vọng mình sẽ thắng kiện, NS Ngọc Trinh trình bày: "Trước đây, NS Khánh Hoàng khi còn là Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM, vào tháng 4-2014, ông ấy đã đồng ý hợp tác và cho nhóm kịch của tôi dàn dựng, tổ chức các chương trình biểu diễn tại Rạp Công Nhân (30 Trần Hưng Đạo, Q.1). Các hợp đồng biểu diễn với diễn viên, bán vé qua mạng đều do nhà hát đứng tên, tiền bán vé qua mạng chuyển vào tài khoản của nhà hát và đơn vị này tạm giữ số tiền để trừ vào các chi phí điện nước, bồi dưỡng nhân viên sau mỗi suất diễn của nhóm kịch mà tôi điều hành. Tôi chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc đầu tư kịch bản, trả chi phí cho đạo diễn, diễn viên. Doanh thu được chia theo tỷ lệ: Nhà hát Kịch TP.HCM 20%, tôi 80%.Tuy nhiên, sau khi nhóm dàn dựng được 6 vở: "Chỉ có thể là yêu", "Kẻ nói dối vô tình", "Cặp đôi hoàn cảnh", "A... mẹ ma", "Mắt âm dương" và "49 ngày yêu" với chi phí gần 450 triệu đồng, thì  ông Khánh Hoàng xin nghỉ vì lý do sức khỏe vào tháng 10-2014, phó giám đốc nhà hát lúc đó là ông Quý Bình đã không cho nhóm tôi tiếp tục biểu diễn, dẫn đến thiệt hại về kinh tế và uy tín. Vì vậy, tôi nộp đơn ra tòa khởi kiện Nhà hát Kịch TP HCM yêu cầu được bồi thường thiệt hại. Khi nhận được sự triệu tập của TAND quận 1 trong tư cách nguyên đơn về vụ việc, tôi rất mừng, nhưng hôm nay các đương sự lại vắng mặt và tòa lại hoãn, khiến tôi rất buồn nản. Nhưng thôi, chờ đến ngày 30-6, nắng hạn quá lâu, chờ cơn mưa này sẽ mang lại cho tôi nhiều hy vọng. Vì tôi tin vào pháp luật".

Ngọc Trinh muốn ngất xỉu khi tòa hoãn xử - Ảnh 3.

NS Ngọc Trinh và luật sư Phạm Văn Sinh - luật sư mà cô đã từng ủy quyền theo dõi vụ án

Mong muốn lớn nhất của NS Ngọc Trinh là được phía Nhà hát kịch TP HCM giải thích rõ ràng cô sai ở chỗ nào mà đơn phương chấm dứt hợp đồng với cô, trong khi 6 vở kịch đã được cô đầu tư nhiều tâm huyết, tiền của, đến nay phải ngưng diễn, thiệt hại rất lớn vì cảnh trí, trang phục hư hao, diễn viên tứ tán khắp nơi, việc khôi phục lại rất tốn kém và mất nhiều công sức.

Trong đơn kiện gửi TAND quận 1, nghệ sĩ Ngọc Trinh yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến ba khoản tiền cô đã đầu tư vào Nhà hát kịch TP HCM, gồm: chi phí đầu tư cho sáu vở kịch tại đơn vị này lên đến hơn 430 triệu đồng, chi phí Ngọc Trinh phải bù lỗ tiền diễn viên biểu diễn (tính đến ngày 26-10-2014) là hơn 96 triệu đồng và số tiền chị đầu tư vào kịch bản Tết 2015 là 20 triệu đồng. 

Ngọc Trinh muốn ngất xỉu khi tòa hoãn xử - Ảnh 4.

NS Ngọc Trinh

"Tôi rất cảm ơn các nghệ sĩ đàn anh như: NSƯT Thành Hội, đạo diễn Ái Như, đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn đã ngõ ý mời tôi về sân khấu Hoàng Thái Thanh, sân khấu IDECAF để phối hợp tổ chức biểu diễn khi vụ việc này xảy ra. Tôi đã từ chối vì muốn vụ án này được giải quyết chính thức, rồi mới có tâm trí mà tiếp tục lao vào nghề với niềm đam mê của người làm nghệ thuật. Sự quan tâm của các đồng nghiệp làm tôi ấm lòng trong lúc hoang mang và tuyệt vọng nhất. NSƯT Trịnh Kim Chi cũng cho tôi nhờ kho để cất giữ cảnh trí của 6 vở diễn. Tuy nhiên, việc bảo quản rất khó khăn vì kho của chị Chi còn phải để cảnh trí của hàng chục vở diễn của sân khấu chị. Đây là bài học quá lớn đối với tôi khi tin tưởng vào lời mời hợp tác nhưng lại không nhận được sự làm ăn tử tế của một đơn vị nghệ thuật, một giám đốc mà trước đó tôi rất ngưỡng mộ như một người anh thân thương" – NS Ngọc Trinh đã khóc khi nói về vụ án mà cô đã tốn hao quá nhiều tâm lực.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp