Sáng nay 8-1, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phần xét hỏi, đề nghị mức án để bước sang phần nghị án trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64) - Bộ Công an, và 6 đồng phạm tổ chức cho Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), trốn đi nước ngoài trái phép.

Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn cho biết tòa tạm nghỉ để nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào 15 giờ chiều nay 8-1.

Nói lời sau cùng trước giờ tòa nghị án, bị cáo Nguyễn Trọng Ánh cho rằng các bị cáo trong phiên tòa ngày hôm nay đều là người tốt nhưng mắc sai lầm. Việc bị đình chỉ công tác, sinh hoạt Đảng đã là điều răn đe rất lớn và  bị cáo mong muốn được Hội đồng xét cử (HĐXX) xem xét để có cơ hội sớm trở về.

“Dù có sai sót một chút nhưng mình hãy cố gắng, nhận thức, đừng nghĩ rằng những bị cáo hôm nay từng công tác ngành bị bản án này mà phải nói không với tội phạm. Sai sẵn sàng đứng ra nhận lỗi để sửa sai. Nhân dịp Tết sắp đến, bị cáo xin gửi lời chúc mừng năm mới tới tất các vị có mặt trong hội trường hôm nay, lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, không có gì quý hơn hạnh phúc gia đình”- bị cáo Ánh nói.

Tới phần mình, bị cáo Dương Tự Trọng nói rằng do lâu ngày không được phát biểu nên nếu phát biểu có lạc hậu thì mong HĐXX bỏ qua.

“Thời gian qua tôi sống với kỷ niệm của hai anh em và cảm thấy thương anh tôi (Dương Chí Dũng) nhiều hơn. Luôn cầu mong cho anh tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lòng bao dung, vị tha của người đời, kính mong HĐXX xem xét. Với các bị cáo khác trong vụ án này, mong HĐXX xem xét khách quan, đúng người đúng tội, mở lượng khoan hồng, cá nhân tôi sẵn sàng chấp nhận bản án mà HĐXX tuyên phạt”- bị cáo Trọng nói.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Dương Chí Dũng tử hình về tội tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Vinalines.

Kết thúc phần xét hỏi vào chiều ngày 7-1, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án dành cho các bị cáo dựa trên chứng cứ cũng như sự thành thật trong các lời khai của các bị cáo.

Trong đó, Dương Tự Trọng bị đề nghị mức án 18-20 năm tù, Vũ Tiến Sơn 17-18 năm tù, Hoàng Văn Thắng 6-7 năm tù, Đồng Xuân Phong 6-7 năm tù, Trần Văn Dũng (tức Dũng “Bắc Kạn”) 6-7 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh bị đề nghị 6-7 năm tù, Phạm Minh Tuấn 5-6 năm tù.

Bài và ảnh:Thế Kha