Chiều 22-1, Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã triệu tập Lỷ A Si và Lỷ Văn Thành (cùng sinh năm 1994 , trú tại Thôn Pạc Sủi, xã Yên Than, huyện Tiên Yên) khi 2 người này đang làm thủ tục rút tiền tại 1 ngân hàng ở TP Móng Cái. Lúc này, tài khoản của Thành ghi có 580 triệu đồng do bà T.T.Q., trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) chuyển.

Trước đó 1 ngày, Bà Q. có nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông cho biết gia đình bà có liên quan tới tội phạm ma túy và yêu cầu bà chuyển khoản ngay 600 triệu đồng để làm tin, nếu không sẽ báo Công an. Do sợ hãi, bà Q. đã nhanh chóng chuyển tiền, đồng thời trình báo công an Hà Nội vụ việc trên.

Tại cơ quan điều tra, Thành khai là người nhận giúp tiền cho một người anh họ tại Nam Định. Hiện Si và Thành đã được bàn giao cho công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bắt giữ 3 người gồm Lê Ngọc Ánh, (SN 1973, trú tại khu Phong Thái, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cùng Zheng Ke Xi, (SN 1975) và Zheng Zhuen (SN 1980), đều trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng điện thoại.

Theo tài liệu điều tra, qua thông tin trao đổi của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc đang điều tra đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn các đối tượng giả danh công an gọi vào điện thoại cố định và thông báo chủ thuê bao đang tham gia vào các đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của bị hại, bọn tội phạm yêu cầu rút hết tiền tiết kiệm, tiền gửi trong các tài khoản mà bị hại có để gửi vào tài khoản do chúng chỉ định nhằm kiểm tra tiền có trong sạch hay không và hứa chuyển trả lại trong vòng 24 giờ.

Số điện thoại mà đối tượng sử dụng chủ yếu có đầu số nước ngoài và qua mạng internet. Qua điều tra, đã xác định, sau khi nhận được tiền, các đối tượng rút tiền bằng ATM tại TP Móng Cái và TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh).

Đến ngày 21-1, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng trên tại phòng 420 nhà nghỉ Phương Oanh, phường Trần Phú, TP Móng Cái. Lực lượng phá án thu giữ tang vật gồm 50 thẻ ATM và 110 sim điện thoại.

Tr.Đức