xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Grab tố Vinasun tiếp cận bí mật kinh doanh

Phạm Dũng

(NLĐO) – Grab Việt Nam khiếu nại về việc Vinasun được tòa án cho phép tiếp cận, sao chụp hồ sơ của Grab.

Sáng 17-10, TAND TP HCM đã xét xử vụ Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab) để "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng".

Vinasun đã khởi kiện yêu cầu Grab bồi thường 41,2 tỉ đồng với cáo buộc Grab hoạt động tại Việt Nam khiến đơn vị này giảm doanh số, làm cho 8.000 lao động mất việc làm.

Ngoài ra, Vinasun còn khẳng định rằng Grab đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về Luật Thương mại, Luật Giao dịch điện tử; vi phạm nghĩa vụ thuế đối với nhà nước…

Về phần mình, Grab khẳng định họ kinh doanh đúng pháp luật, đúng các quy định về kinh doanh vận tải và nộp thuế đầy đủ.

Nguyên đơn dân sự có ông Trương Đình Quý – Phó Tổng giám đốc Vinasun, đại diện tham gia tố tụng. Phía bị đơn có ông Jerry Lim (quốc tịch Singapore) là CEO Grab tại Việt Nam được ủy quyền tham gia phiên tòa.

Grab tố Vinasun tiếp cận bí mật kinh doanh - Ảnh 1.

Ông Jerry Lim (phải), CEO Grab Việt Nam tham gia tố tụng

Đây là lần thứ tư TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử vì trước đó các bên có đơn xin hoãn để củng cố hồ sơ, bổ sung chứng cứ.

Cũng như các lần trước, sáng 17-10, hàng trăm tài xế Vinasun đã đến theo dõi phiên tòa, ủng hộ công ty.

Grab tố Vinasun tiếp cận bí mật kinh doanh - Ảnh 2.

Đại diện Grab đề nghị hoãn xử

Luật sư của Grab yêu cầu hoãn phiên tòa vì người giám định vắng mặt nên không thể làm rõ ràng kết quả trưng cầu giám định. "Nhằm làm sáng tỏ, rõ ràng những vấn đề liên quan đến kết quả giám định của công ty giám định thì nhất thiết phải triệu tập đại diện công ty đến tòa"- luật sư bảo vệ cho Grab nói.

Đại diện VKSND TP HCM cho rằng quyền quyết định hoãn hay không là do HĐXX, tuy nhiên, trong hồ sơ đã có đầy đủ kết quả giám định nên không ảnh hưởng đến việc tranh tụng.

Grab tố Vinasun tiếp cận bí mật kinh doanh - Ảnh 3.

Tài xế Vinasun đến tòa ủng hộ công ty

Trong quá trình vụ án được đưa ra xét xử, phía Grab có yêu cầu tòa bảo mật danh sách hợp tác xã và hợp đồng hợp tác kinh doanh của tài xế với hợp tác xã.

Vinasun đã khiếu nại và được Phó Chánh án TAND TP HCM đồng ý cho Vinasun tiếp cận, sao chụp hồ sơ của Grab. Phía Grab có khiếu nại lên cấp cao hơn nhưng đều bị bác vì việc Vinasun tiếp cận tài liệu là không vi phạm pháp luật.

Tại phiên tòa sáng 17-10, sau khi yêu cầu tòa hoãn xử vì vắng mặt giám định viên, luật sư của Grab tiếp tục yêu cầu tòa giữ bí mật kinh doanh.

Luật sư của Grab nói rằng hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Grab và đối tác cần được bảo mật vì đó là bí mật kinh doanh, không được cung cấp cho bên thứ ba.

HĐXX đã không chấp nhận yêu cầu phải giữ bí mật kinh doanh của Grab bởi vì Vinasun khiếu nại và đã được giải quyết, được sao chụp hồ sơ. HĐXX cũng bác đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập giám định viên vì nếu xét thấy giám định không có căn cứ thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo