Ngày 7-3, phiên tòa tại Tòa án nhân nhân TP Hà Nội xét xử đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Hà Văn Thắm, Cựu chủ tịch HĐQT OceanBank, được nhiều luật sư hỏi để làm rõ một số vấn đề liên quan tới hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại hơn 1.576 tỉ đồng.


Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa ngày 7-3 - Ảnh chụp qua màn hình

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa ngày 7-3 - Ảnh chụp qua màn hình

Theo truy tố, cuối năm 2010, Hà Văn Thắm đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của OceanBank và chi cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng như tổng công ty và công ty con thuộc PVN. Từ đây, các thuộc cấp đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở OceanBank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho OceanBank hơn 1.576 tỉ đồng.

Luật sư (LS) Ngô Huy Ngọc hỏi hoàn cảnh tại thời điểm bị cáo Hà Văn Thắm ra quyết định chỉ đạo cấp dưới chi lãi ngoài, bị cáo này giãi bày: “Do thị trường lúc đó rất căng thẳng, nên bị cáo phải làm để tạo thanh khoản cho ngân hàng”.

LS Ngô Huy Ngọc tiếp tục đặt vấn đề nếu không có 1.576 tỉ đồng chi lãi ngoài thì ngân hàng có hoạt động thu, Hà Văn Thắm khẳng định ngay: “Nếu không chi số tiền đó khách hàng gửi tiền chỗ khác, vì thế ngân hàng sẽ không thể có nguồn thu”.

Bị cáo là cựu Chủ tịch HĐQT của OceanBank cũng cho rằng khoảng chi lãi ngoài là khoản chi phí vốn nên không phải thiệt hại. LS Ngọc “truy” tiếp: Nếu quy kết 1.576 tỉ đồng là thiệt hại thì đây là thiệt hại của ai?". Lúc này, bị cáo Thắm mong muốn: “Mong HĐXX xem xét đó không phải là thiệt hại, còn nếu là thiệt hại thì là của OceanBank, bị cáo nắm 63% cổ phần ngân hàng nên 63% thiệt hại thuộc về bị cáo”.

Lý giải thêm về chuyện “chăm sóc khách hàng”, Hà Văn Thắm nói thêm: “Các doanh nghiệp dầu khí không cần chăm sóc nhưng sau khi tất toán các hợp đồng thì cần phải có phí cho họ, nếu không có tiền thì họ sẽ đem gửi ngân hàng khác. Bởi vậy cần có một khoản tiền chăm sóc khách hàng”.

Phiên toà tiếp tục diễn ra với phần luật sư hỏi các bị cáo.

N.Quyết