Ngày 19-5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra các quyết định bổ sung khởi tố vụ án tội "Tham ô tài sản" và khởi tố bổ sung bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC), nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại dương (OceanBank); Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank về tội "Tham ô tài sản" với số tiền 49,3 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố thêm tội tham ô - Ảnh 1.

Hà Văn Thắm (trái) và Nguyễn Xuân Sơn (phải) khi chưa bị bắt

Việc khởi tố này căn cứ theo các Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của TAND TP Hà Nội và Viện KSND Tối cao.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn; Hà Văn Thắm; Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank và Phạm Hoàng Giang, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSC cũng bị thay đổi tội danh từ tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị can Hoàng Thị Hồng Tứ, Chủ tịch HĐQT công ty BSC bị khởi tố bổ sung về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị can Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây dựng; Trần Văn Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Trung Dung và Hứa Thị Phấn, thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín, bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ, kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố bị can đúng thời hạn điều tra, phục vụ yêu cầu truy tố và xét xử.

Trước đó, sau 8 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội, ngày 8-3, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ vụ án để tiến hành điều tra bổ sung thêm một số nội dung. HĐXX cho rằng OceanBank là ngân hàng cổ phần, trong đó PVN là cổ đông và đối tác chiến lược với số góp vốn 20% tương đương 800 tỉ đồng.

Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố thêm tội tham ô - Ảnh 2.

Hà Văn Thắm trong phiên toà sơ thẩm ngày 1-3

Từ cuối năm 2009 đến cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn đã bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức "thu phí" của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nguyễn Xuân Sơn đã nhận tổng số tiền hơn 69 tỉ đồng từ công ty BSC. Hành vi này có dấu hiệu của tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn đã cùng Hà Văn Thắm bàn bạc và quyết định việc chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Mặc dù từ ngày 11-5-2011, Nguyễn Xuân Sơn đã chuyển về làm lãnh đạo PVN nhưng Nguyễn Xuân Sơn vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu là Tổng giám đốc OceanBank tiếp tục chăm sóc một số khách hàng là doanh nghiệp của PVN. Lợi dụng uy tín, địa vị và cơ chế, chính sách chi lãi ngoài, sự phụ thuộc của OceanBank vào nguồn tiền gửi huy động từ PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã rút hơn 246 tỉ đồng của OceanBank.

Hành vi này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ được giao, ban hành và tổ chức chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền này. Cáo trạng truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" là chưa chính xác, vì vậy cần thiết phải điều tra làm rõ để xác định đúng tội danh theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến số tiền thất thoát 800 tỉ đồng vốn góp vào OceanBank của PVN, cần phải làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý và sử dụng số tiền này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tài liệu hồ sơ và lời khai thì Hà Văn Thắm đã bàn bạc thống nhất cho Phạm Công Danh (thông qua Công ty Trung Dung) vay khoản tiền 500 tỉ đồng không đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật. Hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

N.Quyết