Ngày 13-9, tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự "Nhận hối lộ"; đồng thời khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Điệp (tức Nguyễn Tuấn Điệp, SN 1979, trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và Hoàng Văn Trình (SN 1985, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long), đều về tội danh "Nhận hối lộ", quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự. 

Các quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đã được VKSND tỉnh Quảng Ninh phê chuẩn; đồng thời cũng đã được Cơ quan điều tra thông báo đến chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh và VKSND tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của một công ty có địa chỉ tại TP Hạ Long với nội dung một số đối tượng trong nhiều ngày đã nhắn tin, gọi điện để ép doanh nghiệp phải nộp tiền, nếu không các đối tượng này sẽ cung cấp thông tin về những sai phạm của công ty cho báo chí; đồng thời yêu cầu đại diện công ty phải đưa tiền vào chiều 2-9 tại khu vực Chợ Hạ Long I.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp kiểm tra và đã xác định rằng nội dung tố cáo là có cơ sở nên đã quyết định xử lý vụ việc theo quy định.

Hồi 17 giờ ngày 2-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với VKSND tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang một đối tượng đang nhận 250 triệu đồng của doanh nghiệp tại khu vực bãi xe chợ Hạ Long I. Đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Điệp (tên gọi khác là Nguyễn Tuấn Điệp, SN 1979, đăng ký thường trú tại thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh; hiện đang trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Nguyễn Tuấn Điệp là phóng viên của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra  sau đó đã ra lệnh giữ và bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Văn Trình (là phóng viên thường trú thuộc Văn phòng đại diện khu vực Đông Bắc Bộ của Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt).

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra, mở rộng.

Tr.Đức