Lật mặt trùm sàn vàng BBG

Tin mới

01/06/2015 23:16

Không được cấp phép kinh doanh có điều kiện nhưng Lê Minh Quang đã thành lập 4 công ty cùng 14 chi nhánh để kinh doanh vàng tài khoản, giữ hộ tiền quy ra vàng..., thu hút hàng ngàn người tham gia với số tiền hàng trăm tỉ đồng

Ngày 1-6, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án “kinh doanh trái phép” tại Công ty CP Vàng và Bất động sản Việt Nam (BBG), đồng thời ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam 2 tháng đối với Lê Minh Quang (SN 1983, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BBG) để điều tra.

Chi nhánh rải khắp 10 tỉnh, thành

Cùng ngày, cơ quan này cũng phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 - Bộ Công an), Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM khám xét khẩn cấp chi nhánh của BBG ở TP HCM. Tại buổi khám xét, một số nhân viên của BBG còn đuổi và hăm dọa phóng viên các báo. Một nhân viên kế toán của BBG cho biết toàn bộ nhân viên chi nhánh TP HCM đã nghỉ việc từ cuối tuần trước.

Lê Minh Quang cùng tang vật liên quan đến hoạt động kinh doanh trái phép Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Lê Minh Quang (ảnh nhỏ) cùng tang vật liên quan đến hoạt động kinh doanh trái phép Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Cũng trong sáng 1-6, nhiều nhà đầu tư đã kéo đến cổng cơ quan Bộ Công an phía Nam (đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM) để kêu cứu sau khi sàn vàng BBG đóng cửa. Một nhà đầu tư tên Minh cho biết khoảng 5 ngày trước đã có thông tin sập sàn BBG nhưng nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp.

“Trước Tết Nguyên đán, một số bạn bè nghe tin đồn có thể sập sàn nên đã lên BBG rút tiền nhưng họ giải thích do đầu tư thua lỗ ở các kênh khác và xin từ từ để gỡ gạc. Thậm chí, một buổi tiệc hoành tráng được nhà đầu tư tổ chức để lấy lại niềm tin từ khách hàng” - anh Minh kể.

Đại tá Phạm Duy Diên, người phát ngôn của Công an TP Hải Phòng, cho biết hoạt động kinh doanh vàng trên mạng của BBG bị phát hiện từ năm 2013. Quang đã thành lập 3 công ty và mua lại 1 công ty (gọi chung là nhóm công ty BBG) để kinh doanh trái phép, gồm: Công ty CP Đầu tư BBG tại Hải Phòng, Công ty CP Vàng bạc Đá quý BBG tại TP Đà Nẵng, Công ty CP Hợp tác đầu tư BBG tại TP HCM, Công ty CP Bất động sản thương mại và vàng tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An). Các công ty này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra, Quang còn cho thành lập thêm 14 chi nhánh, văn phòng đại diện BBG tại 10 tỉnh, thành.

Để tránh việc đứng tên thành lập, điều hành nhiều doanh nghiệp, trong các hồ sơ xin thành lập, lúc thì Quang dùng CMND, lúc thì dùng hộ chiếu. Trong giấy phép thành lập các công ty BBG không có điều khoản nào cho phép doanh nghiệp được giữ hộ vàng và kinh doanh vàng tài khoản.

Dù vậy, Công ty BBG đã kinh doanh môi giới vàng tài khoản, ngoại tệ qua 5 công ty gồm: Công ty Nhân Đôi, Công ty Sao Vàng, Công ty Big Future, Công ty CP Đầu tư truyền thông và Tiếp thị Sài Gòn (IMMS), Công ty CP Việt Thắng. Ngoài ra, BBG còn trực tiếp lập sàn Big Future (mua phần mềm giao dịch trực tuyến (MT4) và sử dụng nhãn Big Future).

Lê Minh Quang đã quảng cáo và thu hút được khoảng hơn 200 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản với số tiền khoảng 10 tỉ đồng. Số tiền thu được, Quang chuyển cho đối tác và nhận được khoảng 2 tỉ đồng tiền môi giới.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khoảng cuối năm 2013, Công ty Big Future ngưng kinh doanh vàng tài khoản. Tháng 6-2014, Quang mua phần mềm MT4 và sử dụng nhãn Big Future để cùng với 2 đối tượng khác tự tổ chức kinh doanh sàn vàng. Công an xác định có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tài khoản với số tiền 678.941 USD (hơn 13,5 tỉ đồng).

Qua quá trình điều tra, Công an TP Hải Phòng còn phát hiện BBG Chi nhánh Hải Phòng do Phạm Minh Cường (SN 1987) làm trưởng đại diện đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư vàng tài khoản với số tiền hơn 300 triệu đồng, hơn 100 nhà đầu tư tham gia hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư tài chính thông qua việc thu hút vốn đầu tư từ người dân với số tiền khoảng 70 tỉ đồng và thu lời hơn 700 triệu đồng.

Theo đại tá Diên, đến nay, BBG đã mất khả năng chi trả. Qua điều tra, công an nhận thấy hoạt động của Quang và đồng bọn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, với kinh doanh vàng tài khoản, hầu hết khách hàng khi sử dụng phần mềm MT4 đều thường xuyên gặp sự cố lỗi lệnh nên nhiều người sau một thời gian kinh doanh đều thua lỗ. Về hoạt động nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua việc thu hút vốn đầu tư từ người dân, trong các hợp đồng, BBG đều yêu cầu khách hàng cam kết không được rút vốn trước kỳ hạn, BBG được toàn quyền sử dụng số tiền khách hàng đã gửi. Tất cả các nhà đầu tư đều không biết BBG sử dụng tiền của mình vào mục đích gì.

Khi còn hoạt động, BBG nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng với lãi suất 18%/năm, đầu tư tài chính qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất 30%/năm.

 

Thu hút trên 1.000 nhà đầu tư

Đại úy Nguyễn Thành Dương, Phó trưởng Phòng An ninh Điều tra Công an TP Hải Phòng, cho biết thời gian qua, các công ty BBG còn hoạt động nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua việc thu hút vốn đầu tư từ người dân với hình thức nhận tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản rồi quy đổi ra vàng thành phẩm. Lãi suất trả cho nhà đầu tư từ 0,5% đến 2,5%/tháng. Số lượng nhà đầu tư đến nay khoảng trên 1.000 người với tổng số tiền nộp vào trên 400 tỉ đồng.

 

TRỌNG ĐỨC - THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI