Chiều 3-10, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP Cần Thơ cho biết đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã (C52) bắt giữ Lu Ping (tên tiếng Việt là Lục Bình, 35 tuổi), quốc tịch Trung Quốc.

Theo cơ quan chức năng, từ tháng 4- 2014 đến tháng 7- 2016, tại Trung Quốc, thông qua các mối quan hệ, Bình đã mời mọi người đến công ty của mình (chuyên về kinh doanh tiền tệ) dự tiệc để giới thiệu dự án đầu tư thu lời với lãi suất cao. Qua đó, Bình huy động vốn của 200 người với số tiền Trung Quốc qui đổi ra tiền Việt Nam khoảng 18 tỷ đồng, sau đó bỏ trốn.

Đến 7-6 vừa qua, Bình nhập cảnh vào Việt Nam và sống như vợ chồng với một người phụ nữ thông thạo tiếng Trung Quốc, ngụ ở quận Bình Thạnh, TPHCM.

ĐỐi tượng Lục Bình. Ảnh: Công an cung cấp
ĐỐi tượng Lục Bình. Ảnh: Công an cung cấp

Thời gian ở tại đây, 2 vợ chồng Bình thường thuê khách sạn làm nơi lưu trú và thay đổi chỗ ở. Sau đó, cả 2 cùng xuống Cần Thơ thuê nhà tại quận Ninh Kiều sinh sống. Bình xưng là doanh nhân, gần đây có đi khảo sát địa bàn để mở hàng ăn Trung Quốc tại TP Cần Thơ.

Ngày 29-9, C52 đã có đủ chứng cứ, phối hợp với PC52 Công an TP Cần Thơ bắt giữ Bình. Ngày 2-10, tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), C52 phối hợp ngành chức năng và các đơn vị liên quan bàn giao nghi phạm cho phía Trung Quốc.

C.Linh