Theo hồ sơ, Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt là Công ty Phú Việt Tín, trụ sở tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) thành lập năm 2008 với thành viên góp vốn là Công ty Phú Việt Tín và Công ty Cao su Đồng Nai. Ngày 22-5-2009, Hội đồng Quản trị Công ty Phú Việt Tín họp và quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thuận (SN 1974, ngụ Đồng Nai) giữ chức vụ tổng giám đốc công ty.

Mòn mỏi chờ xét xử - Ảnh 1.

Dự án A1-C1 dang dở do dính vào vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Phú Việt Tín

Làm xiếc với hơn 235 tỉ đồng

Ngày 30-10-2013, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 3513 về việc giao đất cho Công ty Phú Việt Tín để đầu tư xây dựng khu dân cư A1-C1 theo quy hoạch tại xã Xuân Thạnh và xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất. Dự án dự kiến kéo dài trong vòng 5 năm với tổng diện tích khoảng 96 ha được chia thành 4 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã được Công ty Phú Việt Tín triển khai và thực hiện xong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Đến năm 2017, Công ty Phú Việt Tín thực hiện dự án giai đoạn 3 với 590 nền đất. Trong khoảng thời gian từ tháng 6-2017 đến tháng 6-2018, ông Nguyễn Thuận trực tiếp chỉ đạo bán đất nền và ký với khách hàng 583 hợp đồng với số tiền trên 593 tỉ đồng, khách hàng thanh toán trước 95% giá trị hợp đồng nên thực thu gần 467 tỉ đồng. Trong đó, tiền nhập quỹ tiền mặt, nộp vào tài khoản của Công ty Phú Việt Tín mở tại ngân hàng hơn 231 tỉ đồng, số tiền ngoài sổ sách do ông Thuận trực tiếp giữ hơn 235 tỉ đồng.

Tại công ty, Phùng Thanh Sơn (phụ trách phòng kinh doanh) và một số nhân viên khác có nhiệm vụ thu đủ tiền của khách hàng và chuyển lại cho Đào Thị Thùy Trang (thủ quỹ). Sau khi khách hàng ký tên vào hợp đồng và phiếu thu tiền thì những giấy tờ này được chuyển cho ông Thuận ký tên, đóng dấu công ty.

Quá trình ký hợp đồng, lập phiếu thu tiền bán nền đất, ông Thuận đã cấu kết và chỉ đạo Phùng Thanh Sơn, Đào Thị Thùy Trang dùng thủ đoạn gian dối với hơn 235 tỉ đồng để ngoài sổ sách của Công ty Phú Việt Tín. Thủ đoạn chiếm đoạt là làm lại hợp đồng, phiếu thu tiền, ký giả chữ ký khách hàng trên 175 hợp đồng và phiếu thu với giá trị thấp hơn số tiền đã thu để lấy khoản tiền chênh lệch.

Ngày 4-7-2019, người của Công ty Phú Việt Tín phát hiện và tố cáo. Trong quá trình điều tra, đầu năm 2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Thuận, Phùng Thanh Sơn và Đào Thị Thùy Trang về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Các bị can sau đó bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố tội danh trên.

Mòn mỏi chờ xét xử - Ảnh 2.

Phiên tòa ngày 10-5-2022 là 1 trong 4 phiên tòa đã bị hoãn

Không ra được sổ đỏ

Nhiều lần vụ án tưởng chừng sẽ được đưa ra xét xử để khép lại thì TAND tỉnh Đồng Nai lại hoãn. Một trong những lý do là yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ thêm một số tình tiết.

Tuy nhiên, VKSND tỉnh Đồng Nai giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, TAND tỉnh Đồng Nai thông báo đưa vụ án ra xét xử vào lúc 8 giờ sáng 28-2-2023 nhưng rồi bất ngờ hoãn mà không thông báo cho phía Công ty Phú Việt Tín và những người có quyền lợi liên quan. Bất ngờ nữa là theo quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai thì vụ án được đưa ra xét xử về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Điều này khiến phía Công ty Phú Việt Tín và khách hàng không khỏi bất ngờ. Họ lại tiếp tục mòn mỏi chờ đợi...

Anh Nguyễn Văn Thái (ngụ tỉnh Đồng Nai) cho biết anh mua 2 lô đất tại dự án A1-C1. Đến nay đã nhiều năm trôi qua nhưng do vụ việc trên mà tính chính danh về lô đất chưa có. Anh Thái bày tỏ sự sốt ruột, muốn tòa án xử lý nhanh vụ việc và UBND tỉnh Đồng Nai tháo gỡ những vướng mắc cho chủ đầu tư để sớm nhận sổ đỏ rồi xây nhà.

Còn anh Võ Quang Hùng (cũng ở Đồng Nai) mua 3 lô đất tại dự án và đã thanh toán 95%. Cũng như bao khách hàng khác, anh Hùng mong cơ quan có thẩm quyền làm rốt ráo, dứt điểm. "Nhiều lần được Công ty Phú Việt Tín mời lên để giải thích quyền lợi của khách hàng, nghe những lời hứa từ công ty thì chúng tôi yên tâm nhưng vẫn mong vụ án sớm được xét xử và khép lại. Điều này sẽ giúp khách hàng đều được nhận sổ, thực sự thoải mái" - anh Hùng nói.

Sau khi bắt tạm giam Nguyễn Thuận, Phùng Thanh Sơn và Đào Thị Thùy Trang, đến đầu năm 2021, công an ra quyết định hủy bỏ biện pháp này do họ đã khắc phục một phần hậu quả và thành khẩn khai nhận hành vi.

VKSND: Tội danh đã rõ

Tại công văn gửi TAND tỉnh Đồng Nai, VKSND tỉnh Đồng Nai nêu rõ quan điểm Nguyễn Thuận với vai trò là tổng giám đốc, Phùng Thanh Sơn là nhân viên phụ trách phòng kinh doanh, Đào Thị Thùy Trang là thủ quỹ Công ty Phú Việt Tín đã cấu kết nhau.

Thuận đã chỉ đạo Sơn và Trang làm lại 175 hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền và các phiếu thu tiền của khách hàng với số tiền thấp hơn số tiền khách hàng đã nộp để chiếm đoạt tiền chênh lệch gần 6 tỉ đồng của Công ty Phú Việt Tín. Họ đã phạm vào tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" nên không phải điều tra bổ sung gì thêm.

Bài và ảnh: Hưng Nguyên