Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

15 giờ 30 chiều nay 15-8, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo thông tin về vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình vào chiều tối ngày 12-8 tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã gây chấn động dư luận những ngày qua.

Ngay từ 15 giờ chiều, khi cuộc họp báo chưa diễn ra, hội trường đã rất đông lực lượng chức năng và phóng viên các báo, đài trung ương và địa phương.

Chủ trì họp báo có bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái (bìa phải) tại buổi họp báo
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái (bìa phải) tại buổi họp báo

Mở đầu cuộc họp báo, Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái, trình bày báo cáo tổng hợp tình hình kết quả điều tra vụ án.

Theo kết quả điều tra, khoảng 17 giờ ngày 12-8, tại khu vực lán làm nương thuộc thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, người dân đã phát hiện 4 người trong cùng gia đình bị giết chết. Các nạn nhân gồm: Anh Trần Văn Long, dân tộc Dao, SN 1983, trú tại thôn 16; chị Phàn Thị Hoa, dân tộc Dao, SN 1995, vợ của anh Long; cháu Trần Văn Truyền, sinh năm 2013, con của anh Long và chị Hoa; cháu Phàn Thị Hà, SN 2000, em gái ruột chị Hoa.

Trong đó, vợ chồng anh Long, chị Hoa phát hiện bị giết chết ở trên nương, cháu Hà và cháu Truyền phát hiện bị giết chết tại lán nương của gia đình anh Long (khoảng cách giữa lán nương và nương 500 m).

Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái, trình bày báo cáo tổng hợp tình hình kết quả điều tra vụ án
Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái, trình bày báo cáo tổng hợp tình hình kết quả điều tra vụ án

Qua xác minh và tổng hợp thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, công an tỉnh Yên Bái xác định nghi phạm gây án là Đặng Văn Hùng, dân tộc Dao, SN 1989, là người ở cùng thôn. Gia đình Hùng cũng làm nương gần với nương của gia đình nạn nhân Long (2 nương cách nhau khoảng 200 m). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do 2 gia đình có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai và nguồn nước làm nương rẫy.

Sau khi gây án, Hùng đã bỏ trốn vào rừng cùng 1 phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hán (tức Hương, SN 1979, thường trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).

10 giờ 30 sáng 15-8, sau 3 ngày nỗ lực lần theo dấu vết tội phạm, lực lượng công an đã bắt được Đặng Văn Hùng và cô gái trốn cùng Nguyễn Thị Hán tại địa bàn xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho biết theo lời khai ban đầu của đối tượng, vào ngày xảy ra án mạng, Hùng đi bộ từ nhà lên nơi gia đình các nạn nhân làm nương, mang theo dao quắm phát nương, để ở túi đeo bên người. Gặp các nạn nhân đang phát nương, Hùng hỏi sao lại phát nương của Hùng và sau đó Hùng rút dao ra chém anh Long.

Nghi can Đặng Văn Hùng lúc mới bị bắt giữ lúc 10 giờ 30 sáng 15-8 - Ảnh cơ quan công an cung cấp
Nghi can Đặng Văn Hùng lúc mới bị bắt giữ lúc 10 giờ 30 sáng 15-8 - Ảnh cơ quan công an cung cấp

Qua lời khai ban đầu của đối tượng, cơ quan công an khẳng định Hùng chính là thủ phạm gây ra vụ thảm sát này và là đối tượng duy nhất. Hiện công an vẫn đang tiếp tục tăng cường lực lượng để lần theo dấu vết đối tượng Hùng và Hán bỏ trốn để truy tìm tang vật của vụ án là con dao Hùng dùng làm hung khí gây án và 2 khẩu súng kíp mang theo lúc bỏ trốn song vứt lại trong rừng.

Đại tá Thắng cho biết sáng nay 15-8, người dân đi làm nương thấy chiếc bật lửa trên đường đi, thấy lạ nên đã báo công an. Công an tỉnh và công an huyện Lục Yên đã tổ chức vây tìm và bắt được nghi phạm.

Về động cơ gây án, theo lực lượng chức năng, lời khai ban đầu của đối tượng là mâu thuẫn do phát nương làm rẫy. Đây mới chỉ là lời khai ban đầu của đối tượng, còn cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.

Khi bắt giữ, lực lượng công an khám trên người Hùng chỉ có duy nhất 1 chiếc bật lửa, không có tài sản gì. Trên người Hán chỉ có 25.000 đồng.

Về vai trò của Hán, lực lượng chức năng cho biết từ lúc bắt giữ tới khi họp báo chưa có thời gian để khai thác thông tin. Cơ quan điều tra cho biết sẽ làm rõ vai trò của Hán sau.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, trả lời câu hỏi của phóng viên
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, trả lời câu hỏi của phóng viên

Về nguyên nhân Hùng ra tay tàn ác, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, nói: Nguyên nhân rất giản đơn, chỉ vì mâu thuẫn làm nương. Ngoài ra còn có mối quan hệ tình cảm gia đình. Về lý do tại sao phải giết cả gia đình, tướng Chiêu cho biết hiện có rất ít thời gian để cơ quan điều tra xác minh điều này. Lực lượng chức năng sẽ xác minh làm rõ sau.

Về việc bắt giữ đối tượng, tướng Chiêu cho biết cả 3 cánh quân siết chặt vòng vây, làm cho đối tượng phải bộc lộ vị trí và cơ quan công an đã phục kích, đón lõng nghi phạm.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cảm ơn các phóng viên báo chí đã sát cánh trong những ngày qua để đưa tin về diễn biến quá trình điều tra, truy tìm đối tượng. Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết gần 3 ngày qua vụ án này đã gây chấn động dư luận xã hội, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Vì thế, theo bà Trà, sự mong đợi bắt được đối tượng gây án tính đến từng giờ, từng phút.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái nhấn mạnh việc bắt được nghi can gây án đã giải toả được vấn đề rất lớn về tâm trạng, dư luận xã hội. Bà Trà cho rằng đây là kết quả của nỗ lực, quyết tâm rất cao, sự mưu trí không sợ khó khăn gian khổ của lực lượng công an. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các lực lượng tại chỗ, sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Yên Bái và đặc biệt là Bộ Công an. “Có một yếu tố rất quan trọng, đó là kết quả của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” - bà Trà nêu rõ.

Cuộc họp báo kết thúc lúc 17 giờ chiều. Kết thúc họp báo, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trao thưởng nóng cho các đơn vị tham gia phá án.

Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh Yên Bái đã trao thưởng nóng cho các đơn vị tham gia phá án

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh Yên Bái đã trao thưởng nóng cho các đơn vị tham gia phá án

Cán bộ công an tại buổi họp báo
Cán bộ công an tại buổi họp báo
Nghi can thảm sát 4 người bị lộ từ chiếc bật lửa trên nương
Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo
Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo

Trước đó, 10 giờ 30 sáng cùng ngày, lực lượng công an đã bắt được nghi can gây ra vụ thảm sát Đặng Văn Hùng và cô gái trốn cùng Nguyễn Thị Hán cách nơi xảy ra vụ thảm sát 1 ngọn núi, trên người không vũ khí. Nghi phạm bị bắt cạnh con suối nằm trong khu vực rừng núi hiểm trở thuộc thôn 2, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái, là huyện giáp với huyện Văn Yên).

Ngay sau khi bị bắt giữ, nghi can Đặng Văn Hùng đã được lực lượng công an di lý về Công an tỉnh Yên Bái để phục vụ công tác điều tra. Nghi can Đặng Văn Hùng đã khai nhận bước đầu về việc sát hại 4 nạn nhân, trong đó có việc lạnh lùng xuống tay giết hại bé trai 2 tuổi và bé gái 15 tuổi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vụ án mạng xảy ra vào chiều tối 12-8 tại khu vực lán trại thuộc thôn 16, xã Lâm Giang. Cả gia đình anh Trần Văn Long (SN 1983), chị Phàn Thị Hoa (1995), cháu Trần Văn Truyền (SN 2013, con của anh Long và chị Hoa) và cháu Phàn Thị Hà (15 tuổi, em ruột của chị Hoa) được người dân phát hiện đã chết, trên người có nhiều vết dao chém.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định Đặng Văn Hùng (SN 1989, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang) là nghi phạm gây nên vụ thảm sát và Hùng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Nghi can Đặng Văn Hùng và cô gái Nguyễn Thị Hán bỏ trốn cùng bị bắt khi không kịp chống trả - Ảnh: Báo Yên Bái
Nghi can Đặng Văn Hùng và cô gái Nguyễn Thị Hán bỏ trốn cùng bị bắt khi không kịp chống trả - Ảnh: Báo Yên Bái
Nghi can Đặng Văn Hùng khai nhận gây án ngay sau khi bị bắt giữ
Nghi can Đặng Văn Hùng khai nhận gây án ngay sau khi bị bắt giữ

Lực lượng công an tỉnh Yên Bái phối hợp với lực lượng của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) và Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52, Bộ Công an) đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ công an truy bắt nghi can Đặng Văn Hùng và cô gái Nguyễn Thị Hán (tên thường gọi là Hương)

Văn Duẩn