Theo dự kiến, từ ngày 13-4 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son cùng 8 bị cáo có đơn kháng cáo (trong tổng số 14 bị cáo) vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

Nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chuẩn bị hầu toà trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên toà sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Theo TAND Cấp cao tại Hà Nội, sau phiên tòa sơ thẩm, 11 bị cáo trong vụ án kháng cáo. Các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án này đều đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và áp dụng sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan.

Trong đó, 3 bị cáo Trương Minh Tuấn (nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT), Phạm Đình Trọng (nguyên vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT) và Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch HĐQT AVG) không kháng cáo bản án sơ thẩm. Lúc đầu, 2 trong số 11 bị cáo kháng cáo là Cao Duy Hải (nguyên tổng giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (nguyên giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX) nhưng sau đã rút đơn, chấp nhận phán quyết của cấp sơ thẩm.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phiên tòa sẽ được chuẩn bị, tiến hành bảo đảm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2 m; chỉ cho người được Tòa án triệu tập vào phòng xử án để tham dự phiên tòa...

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình (Dự án) theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT-TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT-TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ cho 4 bị cáo gồm: Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD; Trương Minh Tuấn 200.000 USD; Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch HĐQT MobiFone, 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải, nguyên tổng giám đốc MobiFone, 500.000 USD.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bắc Son tổng hình phạt chung thân; Trương Minh Tuấn tổng hình phạt 14 năm tù; Phạm Đình Trọng 5 năm tù và Phạm Nhật Vũ 3 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên án từ 2 năm đến 23 năm tù.

Nguyễn Hưởng