Ngày 3-11, TAND TP Nha Trang (tinh Khánh Hòa) đã mở phiên tòa sơ thẩm đưa bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (SN 1968, ngụ phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội "Giả mạo trong công tác", Nguyễn Thụy Phương Thảo (SN 1988, trú 130A Nguyễn Trãi, TP Nha Trang) ra xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, cuối năm 2015 - đầu năm 2016, ông Trâm khi đó là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, đã làm giả các tài liệu gồm: Quyết định của Sở Ngoại vụ, bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo (lao động tự do), giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa; giả bảng lương; Công hàm ngoại giao ngày 7-1-2016 gửi đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ - TP HCM để Thảo được xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam với chức danh là Phó Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa bị đề nghị 10-12 năm tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Trâm tại phiên tòa sơ thẩm ngày 3-11

Ngoài ra, ông Trâm còn chỉ đạo cho nhân viên kế toán Thảo thực hiện việc lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán chi thanh toán tiền lương, thưởng và phụ cấp cho một số người không làm việc tại Sở Ngoại vụ để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng cộng số tiền hơn 170 triệu đồng.

Trong đó, Thảo đã trực tiếp thực hiện lập khống hồ sơ, các chứng từ kế toán trong việc chi thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho các nhân viên không thực tế làm việc tại Sở Ngoại vụ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 160 triệu đồng.

VKSND TP Nha Trang đề nghị bị cáo Trâm 6-7 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và 4-5 năm tù tội "Giả mạo trong công tác". Bị cáo Thảo 3-4 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Dự kiến ngày mai (4-11), phiên tòa sẽ tiếp tục.

Tin-ảnh: H.Xuân