Nguyễn Xuân Sơn xin giảm nhẹ hình phạt

Tin mới

20/09/2017 22:52

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận hành vi phạm tội, sẵn sàng dùng tài sản của mình khắc phục thiệt hại để hưởng khoan hồng của pháp luật

TAND TP Hà Nội ngày 20-9 tiếp tục xét xử vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) với phần tự bào chữa của các bị cáo.

Mong được xem xét thấu đáo

Bị VKS đề nghị mức án tử hình cho tội "Tham ô tài sản", mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, nói: "Bị cáo không thể và không hề phạm tội "Tham ô tài sản". Bị cáo không thể chiếm đoạt tài sản của Hà Văn Thắm cũng như của OceanBank".

Bị cáo Sơn thừa nhận 2 giai đoạn có hành vi phạm tội. Thời điểm 2009-2010, khi làm Tổng Giám đốc OceanBank, Sơn đã chi tiền của Hà Văn Thắm chăm sóc khách hàng. Giai đoạn 2, từ năm 2011 đến nửa đầu năm 2014, khi bị cáo lần lượt giữ chức vụ Phó Tổng và Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có chuyển hộ tiền của Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng PVN.

"Bị cáo thừa nhận những sai phạm của mình và thực sự ăn năn hối lỗi về những hành vi đó. Hành vi của bị cáo cấu thành tội gì, sai phạm đến đâu, mong HĐXX và các cơ quan tố tụng xem xét thấu đáo. Bị cáo xin phép được dùng tài sản của mình và tài sản đang bị niêm phong để khắc phục thiệt hại, hưởng khoan hồng của pháp luật" - Sơn bày tỏ.

Nguyễn Xuân Sơn xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Theo lời Sơn, giai đoạn làm Tổng Giám đốc OceanBank, bị cáo đã chuyển trên dưới 69 tỉ đồng của Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng; chi cho PVN, Vietsovpetro và Lọc hóa dầu Bình Sơn… "Riêng lời khai của anh Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN - PV) tại tòa, xin HĐXX xem xét thêm. Số tiền bị cáo đưa cho anh Quỳnh nhiều hơn số tiền anh Quỳnh đã thừa nhận" - Sơn khẳng định.

Về tội "Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản", bị cáo Sơn tiếp tục cho rằng việc đàm phán chi lãi ngoài như thế nào là theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm. "Bị cáo chỉ nhận lời giúp Hà Văn Thắm tạo quan hệ với PVN nhằm giúp ngân hàng, giúp anh Thắm giảm nhiều chi phí trong quá trình huy động vốn, làm tăng hiệu quả hoạt động của OceanBank. Nếu muốn chiếm đoạt, bị cáo có thể yêu cầu anh Thắm chi nhiều tiền chăm sóc khách hàng hơn. Ngược lại, bị cáo còn chi tiền túi của mình để giao lưu, tiếp khách tạo uy tín, lợi nhuận cho ngân hàng" - bị cáo Sơn bào chữa.

Sơn cũng đề nghị HĐXX không quy kết bị cáo phạm hai tội "Tham ô" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Làm theo chỉ đạo

Bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, khóc nghẹn thừa nhận có vi phạm khi chi lãi suất vượt trần. Tuy nhiên, Thu biện minh rằng chủ trương chi lãi vượt trần có từ năm 2009. Đến cuối năm 2010, bị cáo mới biết được chủ trương này và thực hiện theo sự phân công của Hà Văn Thắm. Thu không trực tiếp ra quyết định chi tiền lãi ngoài hợp đồng hay chăm sóc khách hàng.

Về hành vi trực tiếp chi chăm sóc cho 3 khách hàng là Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Vietsovpetro và Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu khai làm theo phân công của Hà Văn Thắm và bàn giao của Nguyễn Xuân Sơn, đồng thời không có quan hệ cá nhân với các lãnh đạo doanh nghiệp này mà nhờ Sơn giới thiệu. "Tiền đi chăm sóc khách hàng không do bị cáo phê duyệt mà nhận từ anh Thắm. Bị cáo mong VKS xem xét lại cáo buộc rằng bị cáo phê duyệt nhận và chi tiền cho khách hàng" - bị cáo Thu mong mỏi.

Cuối cùng, Thu xin HĐXX xem xét được hưởng mức án đủ răn đe để sớm trở về với gia đình. Thu cũng xin HĐXX giảm án cho các đồng nghiệp. Trước đó, VKS đề nghị Thu mức án 24-27 năm tù với 2 tội: "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Xin xem xét bồi thường dân sự

Sáng cùng ngày, bổ sung phần tự bào chữa cho mình, Lê Thị Thu Thủy, nguyên phó tổng giám đốc, cho rằng mức án 11-12 năm tù đối với bị cáo "quá kinh khủng"; rằng bị cáo ở bộ phận kế toán, thực hiện việc chuyển tiền cho khách hàng một cách thụ động. Thủy cũng đề nghị HĐXX xem xét đề nghị bồi thường dân sự do bị cáo không làm việc trực tiếp với các khách hàng.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI