Ngày 6-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử 2 bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy công an, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu thuộc Bộ Công an, SN 1978, Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Thị Vân (SN 1982) liên quan đến vụ án bỏ ma túy vào xe cài bẫy người tình.

Nữ cựu thượng úy công an gài bẫy ma túy hãm hại người khác bị tuyên y án 7 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Vững tại phiên toà

Trước đó, Nguyễn Thị Vững bị tòa sơ thẩm tuyên 7 năm tù giam về hai tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống. Cùng hai tội danh tương tự, Nguyễn Thị Vân bị tuyên 6 năm 6 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững có đơn kháng cáo.

Theo nội dung kháng cáo, Nguyễn Thị Vững cho rằng bản thân không tàng trữ trái phép chất ma túy như tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo cũng phủ nhận đã lên kế hoạch đưa ma túy để Vân gài vào ôtô nhằm hãm hại anh Nguyễn Văn Thiện (người tình Vân).

Vững khai mục đích Vân gài bẫy ma túy để trả thù anh Thiện vì cho rằng người đàn ông thường xuyên đánh đập và tranh chấp tài sản. Ngoài ra, Nguyễn Thị Vững cũng cho rằng bị cáo hoàn toàn không phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Vững cũng phủ nhận cáo buộc đã đưa ma túy cho người khác để chuyển cho Vân gài vào ôtô của anh Thiện.

Tuy nhiên, theo HĐXX phúc thẩm, tài liệu điều tra thể hiện việc Vân và Vững trao đổi để bỏ ma túy vào xe anh Thiện. Bị cáo Vững không đưa ra bằng chứng nào chứng tỏ anh Thiện và Vân kết hợp để đổ tội cho bị cáo.

Theo lời nói trích từ băng ghi âm, bị cáo Vân đã nói với Vững "còn 800 triệu khi nào bán đất sẽ trả nốt". Trước đó, Vân đã đưa cho Vững 200 triệu để thực hiện hành vi phạm tội. HĐXX xét thấy đây là tiền thu lợi bất chính nên tịch thu xung công quỹ Nhà nước.

Bản án sơ thẩm cho rằng, không có cơ sở để giảm án cho bị cáo Nguyễn Thị Vững, nên tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm là 7 năm tù giam về hai tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống đối với Nguyễn Thị Vững.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, trong quá trình chung sống giữa Vân và anh Thiện nảy sinh nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, cộng thêm ghen tuông nên Vân tìm cách mưu hại anh Thiện. Để làm được điều này, Vân tìm gặp Vững và hỏi, nếu mua ma túy bỏ vào ôtô, rồi mật báo công an bắt có được không. Vững đồng ý.

Vân chấp thuận nếu Vững hợp tác đưa anh Thiện vào tù thì sẽ trả công cho Vững 1 tỉ đồng. Sau đó, Vân chủ động chuyển trước 200 triệu đồng làm tiền đặt cọc.

Ngày 28-10-2016, Vững cho người mang 7 gram heroin đến cho Vân và nói: "Chỉ cần 2 gram bị bắt được là chết rồi". Vân nghe theo và lén bỏ ma túy vào xe ôtô của anh Thiện. Tối cùng ngày, anh Thiện lái xe cùng Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy.

Dù có ma túy trong xe nhưng lực lượng chức năng không chứng minh được anh Thiện phạm tội. Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỉ đồng như đã thỏa thuận. Do không có đủ tiền nên ngày 31-10-2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng đưa cho Vững.

Sau một tuần bị tạm giữ, anh Thiện được thả vì công an không đủ căn cứ chứng minh người này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ bị người tình hãm hại, anh Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt Vân.

Nguyễn Hưởng