Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Chỉ đạo thương vụ MobiFone mua AVG theo tinh thần của Thủ tướng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (đứng hàng đầu) và Trương Minh Tuấn tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN.

Tại phiên toà xử vụ MobiFone mua AVG chiều 18-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), đã khai không phải bị cáo chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua AVG ngay trong năm 2015.

Cụ thể, theo bị cáo Son, ngày 14-12-2015, Bộ TT-TT nhận được Công văn số 2678 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ "Chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT-TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật".

"Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15-12-2015 giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015 chứ không phải cá nhân tôi. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng"- bị cáo Son khai.

Nguyên bộ trưởng Son cũng khẳng định bản thân mình và bị cáo Trương Minh Tuấn không được đào tạo bài bản về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG. "Các Bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý"- bị cáo Son nói.

Ông Nguyễn Bắc Son trình bày thêm trước khi thực hiện dự án, xin ý kiến các cơ quan thì đều nhận được sự đồng thuận, chính điều đó đã là động lực để bị cáo tin tưởng làm. "Nếu giả sử một trong những bộ có ý kiến khác về dự án thì chắc chắn chúng tôi không triển khai"- ông Son khẳng định khi khai tại tòa.

Do vậy, trong quá trình xem xét định tội, bị cáo Son đề nghị HĐXX, VKS xem xét về hoàn cảnh và cho các bị cáo khác để thấy rằng cái sai cũng do khách quan, chủ quan. Bị cáo Son cũng nói trong vụ án này không có ai cầm đầu. Ngoài ra, bị cáo cũng mong HĐXX xem xét để giảm án cho các bị cáo trong vụ án.

Nguyễn Hưởng