Phúc thẩm vụ siêu lừa Huyền Như: Cho vay hàng trăm tỉ, không ghi sổ sách!

Tin mới

22/12/2014 16:15

(NLĐO)- Ngày 22-12, bước sang ngày thứ sáu xét xử phúc thẩm vụ án siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978), cùng đồng phạm.

 

Huyền Như ra xe sau phiên xử.

Huyền Như ra xe sau phiên xử.

Buổi sáng, HĐXX thẩm vấn 3 nhân viên VietinBank TP HCM là Lương Thị Việt Yên; Hồ Hải Sỹ, Lê Thị Ngọc Lợi phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” cùng 5 bị cáo tội danh “Cho vay lãi nặng” Nguyễn Thiên Lý, Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân), Nguyễn Thị Lành (nguyên Phó Giám đốc Công ty CPĐT Phương Đông), Phạm Văn Chí và Hùng Mỹ Phương kháng cáo; riêng bị cáo Đào Thị Tuyết Dung bị VKSND kháng nghị đề nghị tăng hình phạt.

Liên quan đến 2 tài khoản mang tên Nguyệt và Năm (nhân viên ACB), tại tòa, bị cáo Yên không thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới mở tài khoản cho bà Năm và Nguyệt; xin HĐXX xem xét vai trò, hành vi của bị cáo trong vụ án để được giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, tại tòa, Sỹ khai được Yên chỉ đạo qua điện thoại, rồi sau đó chỉ đạo cho Lợi mở tài khoản.

Bị cáo Lợi thừa nhận sau khi mở tài khoản thì Trần Thị Tố Quyên (SN 1980, nguyên nhân viên Công ty Hoàng Khải). mới cầm hồ sơ bổ sung. Hồ sơ do Quyên đem đến đã điền sẵn thông tin. Riêng Quyên khai không biết ai đề nghị mở tài khoản, hồ sơ do Như đưa.

Theo bản án sơ thẩm, thông qua Hùng Mỹ Phương, cuối 2007, Nguyễn Thiên Lý cho Như vay 100.000 USD và khoảng 3 tỉ đồng, lãi suất 0,4%/ngày,

Từ ngày 1-12-2009 đến 14-9-2011, Lý cho Như vay tổng số tiền trên 554 tỉ đồng và 340.000 USD với lãi suất từ 0,4% - 1,7%/ngày. Lý đã nhận tiền gốc và lãi từ Như trên 1.296 tỉ đồng. Theo quy định của ngân hàng Nhà nước thì Lý đã cho Như vay với lãi suất cao hơn 10 lần lãi suất, thu lợi bất chính trên 735 tỉ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, Đào Thị Tuyết Dung (SN 1969, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân) đã cho Như vay tổng cộng 265 tỉ đồng từ đầu năm 2009 đến tháng 6-2011, với lãi suất cố định 0,4%/ngày. Như đã trả tiền gốc và lãi cho Dung trên 440 tỉ đồng. Theo quy định của ngân hàng Nhà nước, Dung cho vay cao hơn 10 lần lãi suất quy định, thu lợi bất chính hơn 174,7 tỉ đồng.

Khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thiên Lý cho rằng giữa Lý và Như hợp tác làm ăn, sau đó Lý cho vay lãi nặng. “Nếu đúng bản chất vụ việc, bị cáo cũng chỉ là nạn nhân”-Lý biện minh.

Tương tự, Dung khai việc cho Như mượn tiền bằng “niềm tin”, không ghi sổ sách dù cho vay hàng trăm tỉ đồng! Việc bản án sơ thẩm quy kết bị cáo thu lãi 174,7 tỉ đồng là không đúng. Tuy nhiên, Dung không đưa ra được cơ sở để bảo vệ lập luận của mình. Bị cáo kháng cáo dựa trên tổng số tiền 150 tỉ đồng cho Huyền Như vay đến nay chưa trả.

Buổi chiều tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

T.Tiến-Ảnh: T.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI