Tuyên án ông Đinh La Thăng: HĐXX có thể bị sức ép về tâm lý - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ Ảnh: Quốc hội

"Tôi nghĩ áp lực về tâm lý là có. Phải nói một điều là ngoài chuyện quan hệ pháp luật còn chuyện tình người. Những bị cáo đứng trước tòa trước đó cũng là đồng chí với nhau chứ không phải kẻ thù của nhau.

Nếu như những người ngồi ghế xét xử mà xử bị cáo phạm tội phản quốc là chuyện khác, còn xử tội phạm kinh tế, chức vụ, ít nhiều sẽ suy nghĩ. Rõ ràng trước đó không lâu người này, người kia còn là đồng chí, hôm nay lại xử người là đồng chí của mình, đặc biệt trong vụ án có người là từng là lãnh cấp cao, như vậy rõ ràng ít nhiều tác động đến tâm lý của người xét xử. Tuy nhiên, tôi tin HĐXX vụ án ông Đinh La Thăng có trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Phiên tòa xử này với thông tin được báo chí phản ánh kịp thời nên ý nghĩa của việc giáo dục chung rất rõ nét. Nó sẽ có tác động chung tới toàn xã hội, cả với người có chức vụ hay không có chức vụ. Đặc biệt vụ án xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm liên quan đến chức vụ, những người đang có chức vụ có thể sẽ theo dõi để từ đó răn bản thân mình không để xảy ra tình trạng như vậy...".

(Thiếu tướng NGUYỄN MAI BỘ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương - trả lời trên Dân Việt ngày 21-1).