"Cho tao 4 đồng tiêu Tết" - Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, khai trong điện thoại, ông Hòa nghe rõ giọng Trịnh Xuân Thanh nói: "Cho tao 4 đồng tiêu Tết". Bị cáo Hoà hiểu "4 đồng" nghĩa là 4 tỉ đồng và Hoà đồng ý nhưng sau đó những người trong phòng lại yêu cầu thêm "1 đồng" tức là 5 tỉ đồng.

Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn sốc - Ảnh 1.

Bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, khai báo trước tòa - Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, xuyên suốt tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc chỉ đạo rút khống tiền để chi tiêu việc cá nhân. Ngoài ra bị cáo Thanh cũng cho rằng mình không nhận số 4 tỉ đồng và thậm chí nói mình có chứng cứ ngoại phạm.

"Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội" - Tại tòa, bị cáo Thanh cho rằng bản thân không quanh co chối tội và khi làm việc với điều tra viên cũng không nói như vậy. Các luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cũng cho rằng im lặng là quyền của các bị cáo thì không thể gọi là "quanh co chối tội".

Sau đó, điều tra viên giải thích thêm: "Chúng tôi kết luận bị cáo Thanh khai quanh co chối tội bởi thực tế với chứng cứ và lời khai trong phần thẩm vấn 2 ngày nay của các bị cáo khác đã thể hiện tương đối rõ ràng hành vi của bị cáo Thanh. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Thanh không xác nhận những nội dung này. Chúng tôi tôn trọng lời khai ấy, không ép buộc gì... Những lời khai của ông Thanh không đúng sự thật của vụ án. Chúng tôi kết luận Trịnh Xuân Thanh là quanh co chối tội".

"Kẻ mua dao bị xử lý thì có công bằng không" - Tại phiên toà, ông Đinh La Thăng cho biết PV Power là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng EPC số 33, có văn bản xin tạm ứng cho PVC nhưng không bị xử lý, vì vậy đề nghị đại diện VKSND, HĐXX xem xét cho các bị cáo khác. "Vụ án giết người, kẻ giết người không bị xử lý, kẻ mua dao, đưa dao bị xử lý thì có công bằng không?" - ông Đinh La Thăng ví von.

Mong được làm con ma tự do - Trong phần tự bào chữa, ông Đinh La Thăng cho biết:  "Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù".

Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn sốc - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng trước tòa

"Bị cáo còn nợ nhân dân" - Trước khi vào nghị án HĐXX cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng trình bày: "Bị cáo nợ nhân dân tuyến cao tốc Bắc - Nam, nợ dự án sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TP HCM. Ở TP HCM, bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP trở lại vị thế số 1 ở Đông Nam Á là Hòn ngọc Viễn Đông vốn có. Bị cáo nợ người dân TP sự bình an, không trộm cắp, cướp giật, không có tội phạm ẩn...".

"Xin ăn một cái Tết cuối cùng bên gia đình" - Cũng nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng đề nghị: "Một lần nữa bị cáo xin thay đổi hình thức ngăn chặn để được ăn cái Tết cuối cùng cùng gia đình và người thân trước khi chấp hành hình phạt. Bị cáo cũng xin nhận trách nhiệm thay cho các bị cáo khác vì họ không động cơ vụ lợi nhưng vướng vòng lao lý, mong họ nhận được sự khoan hồng của pháp luật"- ông Thăng nói.

"Xin lỗi bác Tổng Bí thư"  - Được nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết vợ cùng 3 người con nhỏ đang sinh sống tại Đức, vợ không biết tiếng nên vất vả. Do vậy, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được sang bên đấy ở để gần và chăm sóc vợ con. 

Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn sốc - Ảnh 3.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trước tòa - Ảnh: TTXVN

Bị cáo Thanh nói mình rất ân hận, hối hận. "Cháu muốn gửi lời xin lỗi đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mong bác tha lỗi cho cháu, coi cháu như người con, người cháu trong gia đình"- Trịnh Xuân Thanh nói và òa lên khóc nức nở.

Ng. Hưởng