Ngày 20-9, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trường Duy (49 tuổi, nguyên cán bộ Đội Kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan TP HCM) về tội "Nhận hối lộ".

Tuy nhiên, phiên tòa buộc phải hoãn do vắng mặt những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trước đó, ngày 14-8, TAND TP HCM đã hoãn phiên xét xử do do luật sư của bị cáo xin hoãn vì sức khoẻ yếu.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 29-12-2015, Duy từ nước ngoài về tới sân bay thì bị bắt khẩn cấp. Qua khám xét chỗ ở, lực lượng chức năng thu giữ 64 phong bì và gói giấy chứa tổng cộng hơn 964 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định từ ngày 15-9-2014, Duy được phân công làm trinh sát địa bàn của Tổ Kiểm soát 1 thuộc Đội Kiểm soát hải quan, làm nhiệm vụ kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại. 

Lợi dụng nhiệm vụ, Duy chủ động gạ gẫm, đe dọa để nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp và nhận tiền ở nhà riêng tại đường Trần Khắc Chân (phường Tân Định, quận 1, TP HCM) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái. Ngoài ra, Duy còn thông qua mẹ ruột để nhận tiền của các doanh nghiệp, cá nhân.

Chỉ từ ngày 21 đến ngày 29-12-2015, Duy nhận hối lộ 50 lần, với tổng số tiền gần 542 triệu đồng. Quá bức xúc về việc ăn tiền trắng trợn của vị cán bộ này, nhiều người đã tố cáo đến cơ quan công an. Trong quá trình bị điều tra, Duy không thừa nhận sai phạm, cố ý che dấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho công tác điều tra

Liên quan đến vụ án, cuối tháng 6-2017, VKSND Tối cao đã gửi đơn kiến nghị đến Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan cho rằng để xảy ra vụ án này có trách nhiệm của một số cá nhân, tâp thể của Cục Hải quan TP HCM.

.

Quốc Chiến