Ngày 30-12, TAND TP HCM xử lưu động tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, đã tuyên phạt Hồ Văn Hiếu (SN 1994, ngụ quận Gò Vấp) mức án tử hình về hai tội “Giết người” và "Trộm cắp tài sản”.

Liên quan đến vụ án, Hồ Thanh An (SN 1995) và Phạm Ngọc Thuận (SN 1987) bị tòa tuyên phạt cùng mức án 10 năm tù, Lê Minh Hậu (SN 1995, ngụ huyện Hóc Môn) mức án 12 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản".

Hồ Văn Hiếu đã dùng súng điện bắn vào nhóm nạn nhân
Hồ Văn Hiếu đã dùng súng điện bắn vào nhóm nạn nhân

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3-2013, Hiếu nhặt được một súng điện tự chế của hai kẻ trộm chó gần nhà nên đem về cất giữ. Sau đó, Hiếu dùng bình ắc quy 12V và bộ khuếch đại dòng điện, chế thành bộ súng bắn điện.

Đến tháng 5-2014, An và Hậu đến nhà Hiếu chơi, thấy bộ súng điện nên rủ nhau đi trộm chó bán lấy tiền tiêu xài.

Chân dung nhóm trộm chó tại phiên tòa lưu động
Chân dung nhóm trộm chó tại phiên tòa lưu động

Sau đó, cả nhóm đã đi vòng quanh khu vực huyện Hóc Môn và Củ Chi trộm chó. Trong những phi vụ này, An điều khiển xe còn Hiếu ngồi sau dùng súng điện tự chế bắn chó rồi nhảy xuống, lấy băng keo dán miệng để chó khỏi kêu sau đó ẵm đi.

Trung bình mỗi lần bắt được chó, cả bọn đem bán được từ 1 đến 1,5 triệu đồng, chia nhau tiêu xài.

Ngày 14-6-2014, sau khi bắn được một con chó đem giấu vào nghĩa trang, cả nhóm tiếp tục rảo quanh xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) để săn chó. Đến 18 giờ cùng ngày, trong lúc 4 tên đang chở 3 con chó vừa bắn được về thì bị các anh Huỳnh Kim Bảo, Nguyễn Minh Phương và Phạm Nguyễn Quốc Hữu phát hiện đuổi theo.

Sau khi áp sát nhóm trộm chó, nhóm của Huỳnh Kim Bảo đưa mã tấu định chém thì bị Hiếu dùng súng tự chế bắn tên điện cao áp vào người Bảo để tẩu thoát.

Bị trúng tên điện nên Phương và Hữu ngồi ở phía sau ngã xuống đường bất tỉnh. Do chạy quá nhanh, Bảo không làm chủ tốc độ nên để xe lao vào ụ bê tông ven đường, chết tại chỗ. Phương và Hữu được đưa đi cấp cứu nhưng cũng tử vong sau đó.

Tin-ảnh: Phạm Dũng