VIDEO: Ông Trầm Bê khẳng định việc cho ông Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng nằm trong hạn mức, đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của luật sư Trần Minh Hải xung quanh sai phạm của Sacombank, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín-Sacombank) cho hay quy trình vay vốn tại ngân hàng này thì hạn mức của ai người đó chịu trách nhiệm.

"Hạn mức phê duyệt của bị cáo là từ trên 150 tỉ đến 1.800 tỉ đồng. Nếu trên 1.800 tỉ đồng phải trình lên HĐQT. Vì vậy, bị cáo Danh mới gặp bị cáo trước để tránh gặp rắc rối. Khi xem xét khoản vay hợp lý thì bị cáo đồng ý" - ông Trầm Bê lý giải về việc gặp bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh).

Cũng theo lời khai của bị cáo Trầm Bê, giữa ông và ông Danh có quen biết từ trước nên Trầm Bê biết ông Danh là Chủ tịch HĐQT VNCB không thể vay tiền tại VNCB nên đã đồng ý cho Danh vay 1.800 tỉ đồng với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB.

Sau đó, ông Danh trực tiếp gặp ông Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank) và được cho vay 1.800 tỉ đồng với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB. Tương tự, ông Khang cũng khai bản thân không chịu áp lực của Trầm Bê về việc cho ông Danh vay tiền. 


Quốc Chiến thực hiện