16 giờ 35 phút: Phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục xét xử vào 8 giờ sáng mai (8-4)

16 giờ: HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Lê Đức Hoàn, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa.

Bị cáo Lê Đức Hoàn mong gia đình nạn nhân tha thứ

Bị cáo Lê Đức Hoàn mong gia đình nạn nhân tha thứ

Hỏi về ý kiến với cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ở khoản 2 điều 285, bị cáo Lê Đức Hoàn cho rằng cáo trạng truy tố mình về tội này là đúng, nhưng “quá nặng”. “Tôi đã bị cơ quan xử lý kỷ luật. Từ năm 2013 tôi đã không được nâng lương đúng thời hạn. Trong chuyên án này tôi cũng được chỉ đạo của cấp trên. Việc để cho anh em đánh Ngô Thanh Kiều như thế là sai, nhưng việc này diễn ra vào buổi trưa, khi tôi về ăn cơm nên ngoài tầm kiểm soát của tôi”- bị cáo Hoàn khai nhận.

Bị cáo Lê Đức Hoàn thừa nhận có phân công thuộc cấp xét hỏi Ngô Thanh Kiều. Tuy nhiên, sau khi phân công xong thì lên phòng làm việc ở tầng 3, đóng cửa lại, trong khi Kiều ở tầng 1 nên không nghe Kiều la, cũng không ai báo về việc đánh Kiều nên bị cáo Hoàn không biết Kiều bị dùng nhục hình.

Đến gần 14 giờ cùng ngày, bị cáo Hoàn có đến phòng Kiều chỉ đạo thuộc cấp đưa Kiều xuống Phòng PC 45 Công an Phú Yên. “Khi đến tôi thấy Kiều nằm dưới đất, dáng vẻ mệt mỏi, nhưng không biết vì sao”. “Vì sao bị cáo không hỏi lý do Kiều nằm dưới đất, mệt mỏi”- HĐXX hỏi và bị cáo Hoàn trả lời vì lúc đó công việc gấp, phải đưa xuống Công an Phú Yên.

HĐXX đã truy vấn bị cáo Hoàn về dùi cui để trong phòng xét hỏi của Ngô Thanh Kiều. Bị cáo Lê Đức Hoàn cho rằng dùi cui được phân về lãnh đạo các đội quản lý, lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa không quản lý, theo dõi nên cũng không biết dùi cui đó là của ai, ai đem vào phòng xét hỏi.

Về việc bắt Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc, bị cáo Lê Đức Hoàn khai nhận chỉ phân công mời Kiều, không phân công bắt Kiều. Việc bắt Kiều vào 3 giờ 15 phút sáng ngày 13-5-2012, bị cáo Hoàn không biết. Tuy nhiên, khi đưa Kiều về Công an TP Tuy Hòa, bị cáo Hoàn thừa nhận có thấy tay Kiều bị còng. “Nhưng Kiều là đối tượng chuyên án, nếu không còng tay có thể xảy ra bất trắc nên mong HĐXX thông cảm”- bị cáo Hoàn lập luận.

“Tôi với vai trò là trưởng ban chuyên án cũng thấy sai sót. Đến bây giờ đứng trước vành móng ngựa, cũng mong gia đình nạn nhân rộng lòng tha thứ”- bị cáo Lê Đức Hoàn thành khẩn.

15 giờ 45 phút: HĐXX tiếp tục phần xét hỏi với bị cáo Đỗ Như Huy. Bị cáo Huy khai nhận, sáng 13-5-2012, bị cáo nhận lệnh của ông Lê Đức Hoàn vào đối chiếu lời khai của 1 bị can trong vụ trộm cắp là Ngô Thanh Kiều.

Trong quá trình xét hỏi, Ngô Thanh Kiều không hợp tác, không khai nhận nên đã dùng dùi cui “nhịp nhịp” 2 cái vào đùi của Ngô Thanh Kiều. Bị cáo thừa nhận đã đánh Ngô Thanh Kiều là sai, là phạm tội, nhưng mong HĐXX xem xét khi truy tố bị cáo ở khoản 3 tội dùng nhục hình"- bị cáo Huy nói.

Bị cáo Đỗ Như Huy thừa nhận việc đánh Kiều là sai, phạm luật

Bị cáo Đỗ Như Huy thừa nhận việc đánh Kiều là sai, phạm luật

Khi HĐXX hỏi về việc có được phép sử dụng dùi cui khi xét hỏi không? Bị cáo Huy thừa nhận là không được phép, như vậy là sai và để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều HĐXX quan tâm là là ai đã mang dùi cui dùng để đánh Kiều vào phòng thì cũng giống như các bị cáo trước, bị cáo Huy cho rằng "không biết"!

15 giờ 20 phút: HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Phạm Ngọc Mẫn. Bị cáo Mẫn thừa nhận có dùng dùi cui đánh 4 đến 5 cái vào chân Ngô Thanh Kiều vì nôn nóng và bức xúc khi Kiều không hợp tác trong quá trình xét hỏi. Điều lạ là khi Mẫn đánh Kiều thì Kiều không la. Khi bị cáo Mẫn vào phòng xét hỏi đã thấy Kiều nằm dưới nền. Bị cáo Mẫn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố và chỉ mong HĐXX xem xét mức độ tòng phạm khi truy tố ở khoản 3 điều 298 Bộ luật Hình sự về tội dùng nhục hình

Ảnh: Bị cáo Phạm Ngọc Mẫn đang bị xét hỏi

Bị cáo Phạm Ngọc Mẫn đang bị xét hỏi

14 giờ 45 phút: HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Quyền. Quyền khai nhận có dùng dùi cui đánh nhiều cái vào chân Kiều khi xét hỏi nhưng Kiều không trả lời.

Tuy nhiên, bị cáo Quyền cho rằng chỉ đánh một lần này, không đánh trước đó như bị cáo Quang đã khai. Bị cáo Quyền thừa nhận cáo trạng Viện KSND Tối cao truy tố hành vi phạm tội của mình là đúng, nhưng không đồng ý việc truy tố ở khoản 3, điều 298 Bộ luật Hình sự về tội dùng nhục hình mà cho rằng chỉ ở khoản 1 điều này.

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền đang bị xét hỏi

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền đang bị xét hỏi

14 giờ 25 phút: HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Tấn Quang, nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa. Bị cáo Quang thừa nhận trong quá trình xét hỏi, Kiều không trả lời nên bị cáo đã nóng giận cầm dùi cui trên bàn đánh 3 đến 4 cái vào chân Ngô Thanh Kiều.

Tại phiên tòa, bị cáo Quang còn khai có nhìn thấy Lê Hải Phú, cán bộ Công an TP Tuy Hòa đã đánh và đá vào người Kiều. Ngoài ra, trong quá trình Nguyễn Thân Thảo Thành canh giữ Kiều, bị cáo Quang có vào phòng và thấy Kiều bị nằm dưới đất.

Quang hỏi, nhưng Kiều không trả lời nên Quang tháo còng cho Kiều. HĐXX hỏi: “Vì sao thấy người khác đánh Kiều mà bị cáo không can ngăn?”, bị cáo Quang chỉ ấp úng: "Nhờ HĐXX xem xét cho bị cáo".

Bị cáo Nguyễn Tấn Quang tiếp tục khai nhận đã thấy bị cáo Nguyễn Minh Quyền đánh Ngô Thanh Kiều trước khi Quyền tiến hành xét hỏi Kiều.

Bị cáo Nguyễn Tấn Quang khai nhận còn thấy Lê Hải Phú, cán bộ Công an TP Tuy Hòa đánh và đá vào người Kiều

Bị cáo Nguyễn Tấn Quang khai nhận còn thấy Lê Hải Phú, cán bộ Công an TP Tuy Hòa đánh và đá vào người Kiều

Trước đó, HĐXX làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cho rằng điều tra viên đã sửa lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại trong buổi đối chất giữa Đại và Thành. Chủ tọa Nguyễn Phi Đô đưa ra biên bản lấy lời khai này, trong đó có chữ ký của bị cáo Thành. "Sự thật vẫn là sự thật, không được chối cãi"- chủ tọa nói.

Chủ tọa Nguyễn Phi Đô đưa ra biên bản lấy lời khai mà bị cáo Thành cho rằng đã bị sửa

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cho rằng biên bản ấy đã được sửa sau khi bị cáo ra khỏi phòng đối chất

Bài-ảnh Hồng Ánh